Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 21/7/2017 11:41

Những lời khuyên để có đường ruột khỏe mạnh

Những lời khuyên để có đường ruột khỏe mạnh

GD&TĐ - Ruột là bộ phận tiếp xúc với các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng tiếp xúc với các chất độc, các chất phụ gia, vi khuẩn, thuốc men.. khi chúng  đi qua đường tiêu hóa. Vậy làm thế nào để có một đường ruột khỏe mạnh?
 

Đường ruột khỏe mạnh sẽ tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm hiệu quả. Ngoài ra, nó còn duy trì một hàng rào miễn dịch khỏe mạnh, giúp bạn thải độc và duy trì sự cân bằng hợp lý các loại vi khuẩn có lợi trong ruột.

Những yếu tố như chế độ ăn, lối sống có thể ảnh hưởng tới ruột. Thực phẩm, giấc ngủ, căng thẳng, thuốc kháng sinh và chất độc có thể phá hoại sức khỏe đường ruột của bạn.

Có một số nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng để có một đường ruột khỏe mạnh.

Vi khuẩn trong đường ruột không phải là xấu vì ruột dùng vi khuẩn để biến thức ăn thành năng lượng. Việc tiêu hóa hợp lý rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và thực phẩm cho các loại lợi khuẩn cũng rất cần thiết. Khi vi khuẩn mất cân bằng, bạn sẽ thấy các hiện tượng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chuẩn, táo bón, đau bụng và chuột rút.

Dưới đây là những lời khuyên mà bạn có thể áp dụng để cải thiện đường ruột một cách tự nhiên:

Dùng chế độ ăn hỗ trợ ruột. Tập trung vào những thực phẩm dễ tiêu hóa, ít đường và không có gluten.

Tập trung vào chất xơ. Chất xơ hòa tan hút nước và tạo thành một chất giống như gel trong quá trình tiêu hóa. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và làm chậm tốc độ của đường từ thức ăn vào máu.

Hỗ trợ vi khuẩn tốt. Vi khuẩn trong dạ dày đóng vai trò quan trọng với sức khỏe đường ruột. Để duy trì sự cân bằng hợp lý, bạn cần ăn thực phẩm lên men như kim chi, dưa bắp cải. Ngoài ra cung cấp thực phẩm có thế hỗ trợ các vi khuẩn có lợi cho ruột như atiso, bồ công anh…

Cẩn thận với những viêm nhiễm. Các bệnh viêm nhiễm kinh niên không có lợi cho đường ruột và có thể gây ra rò rỉ đường ruột. Do vậy hãy thêm thực phẩm giàu omega-3 vào các bữa ăn của bạn. Đây được xem là một trong những cách tốt nhất để có đường ruột khỏe.

Xem xét enzyme tiêu hóa. Nếu bạn cảm thấy đầy bụng trước bữa ăn và các vấn đề khác liên quan thì có thể bạn không có đủ enzyme tiêu hóa. Hãy bổ sung enzyme này để cải thiện tình hình.

Tỉnh thức khi ăn uống. Hãy ăn chậm, nhai kỹ và tránh xa điện thoại khi ăn. Không ăn quá nhanh và nuốt cả không khí vào bụng. Đây cũng là cách hiệu quả giúp đường ruột khỏe tự nhiên.

Hải Yến
Theo Boldsky