Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 2/9/2017 11:50

Những lời khuyên cho bà nội trợ muốn giảm cân

Những lời khuyên cho bà nội trợ muốn giảm cân

GD&TĐ - Nếu bạn là một người mẹ, người vợ chỉ ở nhà nội trợ và chăm sóc gia đình, việc giảm cân đối với bạn có lẽ sẽ không dễ dàng. Toàn bộ căn bếp và chiếc tủ  lạnh gần như bị bạn kiểm soát 24/7. 

Hầu hết mọi người cho rằng làm nội trợ là công việc dễ dàng nhưng chỉ người nội trợ mới hiểu nó khó khăn như thế nào khi vừa phải chăm sóc bản thân vừa phải đảm bảo có chế độ ăn hợp lý.

Duy trì trọng lượng lý tưởng và không bị tăng cân là một việc không hề dễ dàng đối với một người nội trợ bởi họ còn phải chăm sóc con cái và gánh vác vô số trách nhiệm khác nữa.

Tiến sĩ Swarupa Kakani, một chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Sagar (Ấn Độ) cho rằng “những bà nội trợ gần 40 tuổi cần phải quan tâm đặc biệt cho chế độ ăn của mình.

Đây là lúc hoạt động trao đổi chất của họ giảm xuống 1-2%. Họ cần đảm bảo một chế độ ăn nghiêm ngặt nhưng điều này không có nghĩa là phải kiểm soát khẩu phần ăn hay chỉ uống một chén trà cho bữa sáng mà cần phải có 3-4 khẩu phần rau quả mỗi ngày. Điều này sẽ giúp họ có đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất vốn cũng rất cần để tăng cường miễn dịch”.

Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn cho các bà nội trợ:

Lập kế hoạch bữa ăn: Nếu bạn biết trước rằng sẽ có một bữa ăn tối thịnh soạn thì bạn cần lên kế hoạch cho bữa ăn sáng và ăn trưa ngày hôm đó cho phù hợp. Bạn nên tính xem mình sẽ nạp vào khoảng bao nhiêu calo cho bữa tối và trừ bớt nó đi khỏi lượng calo mà bạn muốn nạp vào cả ngày. Tiến sĩ Swarupa cho rằng bà nội trợ cần đặc biệt chú ý trong vấn đề ăn uống để đảm bảo duy trì trọng lượng hợp lý cho cơ thể.

Cả ngày chỉ uống nước. Hãy thêm vào 2 cốc nước to trong bữa sáng nhưng uống ít trong bữa trưa và bữa tối. Bạn có thể uống thêm nước nếu bạn thấy khát và đói. Nước sẽ khiến bạn no bụng và sẽ không ăn nhiều. Trong trường hợp bạn uống rượu thì hãy uống vào bữa tối.

Nói không với chế độ ăn kiêng hà khắc. Bạn cần hiểu rằng bạn phải đảm bảo ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và tính toán số lượng calo nạp vào.

Tránh ăn vì chán nản. Bạn cô đơn ở nhà và thấy buồn chán. Tuy nhiên đây không phải là cái cớ để bạn liên tục ăn vặt. Trong trường hợp rất đói, bạn có thể chọn rau và thịt nạc để ăn. Tiến sĩ Dwarupa cho rằng ngủ ngay sau khi ăn là một thói quen rất xấu. “Các bà nội trợ cần ăn sáng như vị vua, ăn trưa như nữ hoàng và ăn tối như một người nghèo khổ” – bà nói.

Vận động cơ thể: Thậm chí bạn không đi làm mà chỉ ở nhà bạn vẫn có thể đốt cháy calo. Hãy tập thể dục, đi dạo công viên… để tiêu hao năng lượng.

Cần phải nấu ăn cho bản thân. Các bà nội trợ thường chỉ nấu ăn phục vụ chồng con theo những món ăn mà họ yêu thích mà ít khi quan tâm tới sở thích của chính mình. Điều này thực sự không nên. Để duy trì trọng lượng lý tưởng và thói quen ăn uống lành mạnh, bạn cần phải nấu ăn cho chính mình nữa.

Hải Yến
Theo Boldsky