Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 10/12/2017 09:00

Những lợi ích to lớn về sức khỏe khi bỏ thuốc lá

Những lợi ích to lớn về sức khỏe khi bỏ thuốc lá

GD&TĐ - Có một câu nói nổi tiếng là “mỗi khi bạn châm một điếu thuốc là bạn đang thể hiện rằng cuộc sống của bạn không đáng giá!”. Câu nói này rất đúng bởi vì hút thuốc là một thói quen nguy hiểm có thể hủy hoại sức khỏe.

7 lợi ích tuyệt vời sau khi bạn bỏ thuốc lá

Cải thiện tuần hoàn máu

Hút thuốc lá có thể gây tắc mạch máu và khiến cho máu đến các cơ quan trong cơ thể yếu hơn. Do đó khi bạn dừng hút thuốc, việc tuần hoàn máu sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nhịp tim trở lại bình thường

Những người nghiện thuốc lá nặng thường có nhịp tim và mạch đập nhanh hơn, điều này gây ra những chứng bệnh về tim trong ương lai. Khi ngừng hút thuốc, nhịp tim sẽ trở lại bình thường.

Có thêm nhiều oxy

Khi bạn bỏ thuốc lá, lượng carbon monoxide xâm nhập vào cơ thể sẽ giảm đi, khiến cho oxy có thể tới các cơ quan nội tạng thông qua mạch máu nhiều hơn.

Giảm nguy cơ bị đau tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bỏ thuốc lá có ít nguy cơ bị đau tim hơn những người đang hút thuốc.

Các giác quan được cải thiện

Sau vài ngày bỏ thuốc  lá, các giác quan như vị giác, khứu giác của một người được cải thiện rõ rệt vì chúng đã bị nicotine trong thuốc lá cản trở trước đó.

Dễ thở hơn

Những mao mạch trên phổi sẽ được phục hồi sau khi bị thuốc lá làm ảnh hưởng, do đó việc thở của bạn sẽ dễ dàng hơn sau khi bỏ thuốc.

Dung tích của phổi tăng lên

Người ta cho rằng khoảng 3 tháng sau khi bỏ thuốc, dung tích phổi của bạn sẽ tăng lên tới 39%.

Tác dụng của việc dừng hút thuốc với từng bộ phận trong cơ thể

Não bộ

Theo Medical Daily, vài ngày sau khi bạn bỏ thuốc, các chất nicotin trong tuần hoàn máu sẽ bị loại bỏ, điều này khiến dòng chảy opioid trong não trở về bình thường. Khi bạn vượt qua các cảm giác thèm thuốc, não bộ sẽ không dựa vào hóa chất này và kiểm soát khả năng hút thuốc.

Phổi

Phổi có xu hướng tái tạo khá nhanh chóng. Ngay sau khi bạn dừng hút thuốc, đường hô hấp bắt đầu giảm viêm, các lông mao hoạt động trở lại bình thường. Chúng làm sạch hệ thống, bắt đầu tái tạo lá phổi và có thể trở lại chức năng bình thường trong một vài tháng bỏ thuốc. Theo tạp chí Time, thông thường sau khi dừng hút thuốc, mọi người sẽ bị ho nhiều hơn, đó chính là quá trình tự làm sạch của phổi.

Tim mạch

Theo Viện Tim, Phổi và Huyết học Quốc gia Mỹ, bỏ thuốc là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngay thời điểm bạn dừng hút thuốc, tim và các mạch máu bắt đầu cải thiện, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Răng miệng

Nicotine trong thuốc lá làm ố răng, vì vậy khi dừng hút thuốc, bạn có cơ hội cải thiện độ trắng và chắc khỏe của răng. Hôi miệng, mùi hôi của khói thuốc cũng giảm dần.

Tuy nhiên, thuốc lá có thể tạo ra nhiều loại vi khuẩn gây cao răng và sâu răng. Do đó, sau khi bỏ thuốc, bạn cũng cần phải tạo thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên để loại bỏ cao răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa 2 lần/ngày, đặc biệt uống nhiều nước sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng trắng bóng và chắc khỏe.

Làn da

Làn da là nơi phản ánh lối sống và những gì bạn ăn uống. Hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến làn da như tăng nguy cơ mắc bệnh chàm, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Các độc tố có hại trong thuốc lá như carbon monoxide, formaldehyde, hydrogen cyanide, ammonia, thủy ngân, chì và cadmium xâm nhập vào cơ thể gây hạn chế lưu lượng máu đến da, phá vỡ cấu trúc đàn hồi của da như collagen và elastin. Vì vậy, người hút thuốc thường có nhiều nếp nhăn.

Mặc dù một số tổn thương da là vĩnh viễn, nhưng dừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và giữ ẩm làn da, giúp da trở nên trẻ trung hơn, đặc biệt khi kết hợp với uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, bỏ thuốc còn giúp làm chậm quá trình tạo nếp nhăn khi các độc tố bị loại ra khỏi cơ thể. Các quầng thâm dưới mắt dần biến mất, chu kỳ giấc ngủ cũng được cải thiện sau khi bạn bỏ thuốc.

Hải Yến (TH)