Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 9/5/2018 19:20

Những điều tuyệt vời có trong hạt nho bạn nên biết

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Nho là loại quả được rất nhiều người ưa chuộng, thế nhưng chưa hẳn người biết đến công dụng của hạt nho. Dưới đây là công dụng của hạt nho bạn có thể tham khảo.

Ngăn ngừa huyết áp cao

Hạt nho có thể bảo vệ các mạch máu và động mạch khỏi bị hư hại. Đồng thời, hạt nho có thể ngăn ngừa bệnh huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch khác. Hơn nữa, các hợp chất có trong hạt nho có thể kích thích hoạt động của vitamin C trong cơ thể, điều này sẽ thúc đẩy sản xuất collagen và tăng tốc quá trình sửa chữa các mạch máu bị tổn thương.

Tăng hệ thống miễn dịch

Các flavonoid hay còn gọi là vitamin P (do tác dụng thẩm thấu vào thành mạch máu) có trong hạt nho, nó nhằm kích thích vitamin C trong cơ thể.

Bên cạnh đó, hạt nho cũng chứa một lượng vừa phải vitamin E. Vitamin E có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch để bảo vệ chống lại vi khuẩn và mầm bệnh virus. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong hạt nho được coi là mạnh hơn 30-50 lần so với vitamin C.

 Hạt nho cũng chứa một lượng vừa phải vitamin E. Vitamin E có thể giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch để bảo vệ chống lại vi khuẩn và mầm bệnh virus. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Ngăn ngừa sưng

Hạt nho được dùng để làm chất ức chế sưng chân có thể xảy ra trong khi ngồi lâu. Việc lưu trữ chất lỏng dư thừa này trong cơ thể có thể gây đau đớn, nhưng cơn đau có thể giảm xuống bằng cách ăn hạt nho. Nó điều chỉnh chuyển dịch và cân bằng giữa các tế bào và mô.

Thúc đẩy giảm cân

Một trong những lợi ích sức khỏe của hạt nho là nó giúp thúc đẩy giảm cân, ức chế lắng đọng chất béo trong cơ thể và làm giảm mức độ hấp thu chất béo trong cơ thể. Ăn hạt nho có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp tăng cường khả năng giảm cân của bạn.

Làm giảm mức cholesterol

Lượng flavonoid cao trong hạt nho có tác dụng làm giảm mức cholesterol và cải thiện sự cân bằng giữa HDL và cholesterol LDL. Điều này có thể làm giảm sự nguy hiểm của việc bố trí mảng bám trong động mạch và mạch máu, điều này sẽ làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, bệnh tim mạch vành….

 Các hạt cũng rất hữu ích cho việc chống ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa, nguồn Internet.

Kích thích chức năng não

Các hợp chất phức hợp proanthocyanidin oligomeric (hợp chất chống oxy hóa). Có thể kích thích chức năng nhận thức, giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ, lưu giữ và tâm trạng. Điều này rất quan trọng đối với những người đang có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh thoái hóa thần kinh.

Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt nho có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của ung thư da và thậm chí làm chậm sự phát triển của sự hình thành khối u da. Các hạt cũng rất hữu ích cho việc chống ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tác động của chúng đối với các gốc tự do giúp ngăn chặn tổn thương tế bào làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Nho là loại quả rất dễ ăn và được nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa. Nguồn Internet. 

Bảo vệ Phổi

Hạt nho chứa tác dụng kháng khuẩn và kháng histamine giúp chống dị ứng, tăng cường và bảo vệ phổi của bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh khác có thể làm giảm chức năng của chúng. Ngoài ra, ăn hạt nho làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh và cúm và các tình trạng khác có liên quan đến hệ hô hấp.

Chứa đặc tính chống viêm

Hạt nho chứa các đặc tính chống viêm và các đặc tính kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật và phòng ngừa và điều trị các loại nhiễm trùng khác nhau.

Sự hiện diện của các đặc tính chống viêm trong hạt nho có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các rối loạn như viêm khớp, viêm da, giữ nước, loét, viêm xoang và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Xuân Diệp (Theo Boldsky)
Theo