Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 16/10/2017 13:57

Những công dụng lớn từ một loại rau

Những công dụng lớn từ một loại rau

GD&TĐ - Có một đường ruột khỏe mạnh là điều rất quan trọng để có một hệ tiêu hóa tốt. Thực phẩm mà bạn ăn vào đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ đối với hệ tiêu hóa và toàn bộ sức khỏe. Xin giới thiệu với các bạn một loại rau hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp chống lại nhiều bệnh tật khác.
 

Theo nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Functional Foods, các loại rau như bông cải xanh, bắp cải tí hon, bắp cải thường chứa một hợp chất hóa học thực vật giúp duy trì đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.

“Có rất nhiều lý do để chúng tôi khám phá tác dụng của một đường ruột khỏe mạnh. Nếu bạn có vấn đề ở đường ruột, nó sẽ gây ra sưng tấy và dẫn đến nhiều vấn đề khác như bệnh khớp, bệnh tim” – giáo sư Gary Perdew của Đại học bang Pennsylvania cho biết.

Ngoài ra, rau bông cải xanh còn giúp ngăn chặn ung thư do viêm đường ruột gây ra.

Để phục vụ nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột. Họ thấy rằng những con chuột được bổ sung bông cải xanh thường tránh được các vấn đề về tiêu hóa như rò rỉ đường ruột, viêm ruột kết nhiều hơn so với những con chuột không được ăn.

Dưới đây là những tác dụng khác của rau bông cải xanh mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra:

Ngăn ngừa ung thư. Bông cải xanh là một trong những loại rau nổi tiếng chứa các đặc tính chống ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch. Ngoài ra, bông cải xanh còn có tác dụng làm giảm lượng estrogen dư thừa thường gây ra ung thư. Trong các loại ung thư, bông cải xanh giúp ngăn chặn ung thư vú và ung thư tử cung.

Giảm cholesterol. Bông cải xanh giàu chất xơ hòa toan nên giúp loại bỏ cholesterol ra ngoài. Do giàu chất xơ nên bông cải xanh sẽ kết hợp với axit mật trong đường tiêu hóa và hỗ trợ thải cholesterol ra khỏi cơ thể dễ dàng.

Tăng cường hệ miễn dịch. Bông cải xanh giàu vitamin C, nó còn giàu các chất carotene lutein, zeaxanthin, beta-carotene và các chất chống oxy hóa. Do vậy đây là một trong những loại rau tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất.

Tốt cho xương. Do giàu canxi, vitamin K và các dinh dưỡng thiết yếu khác như magie, kẽm, phốt pho, bông cải xanh tốt cho xương và ngăn chặn chứng loãng xương. Bông cải xanh được xem là loại rau hữu ích cho mọi lứa tuổi.

Tốt cho tim. Vì các đặc tính chống viêm sưng, bông cải xanh giúp ngăn chặn những hư tổn của mạch máu. Do giàu chất xơ và các dinh dưỡng, vitamin thiết yếu, bông cải xanh tốt cho tim và giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể.

Hải Yến
Theo Boldsky