Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 12/9/2015 14:53

Những cô gái chuyên 'giải cứu' thai nhi ở Đà Nẵng

Không quản nắng mưa hay những đêm trắng, những cô gái của dự án trợ giúp phụ nữ đơn thân gặp khó khăn khi mang thai và nuôi con nhỏ vẫn lặng lẽ với công việc "giải cứu thai nhi".

Trời tháng 9 vẫn nắng gắt, Trần Thị Hương (26 tuổi), chuyên viên Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng, vội chạy xe máy gần 20 cây số từ trung tâm thành phố lên con hẻm nhỏ trên đường Âu Cơ (quận Liên Chiểu) khi nhận được điện thoại từ người phụ nữ đơn thân mới hạ sinh.

Đến nơi, cô chạy ùa đến hỏi han sức khỏe, chuyện sinh hoạt của hai mẹ con. Hai người phụ nữ ngồi tâm sự thân thiết như ruột thịt. Sản phụ không giấu được niềm vui khi nhìn đứa con bé bỏng ngủ trong vòng tay: "Nếu không gặp chị Hương, chắc con em đã không có cơ hội chào đời".

Sinh ra trong gia đình không hạnh phúc, sản phụ bất hạnh này phải vào ở Trung tâm nuôi dạy trẻ em khó khăn của Đà Nẵng. Khi trưởng thành, cô đi xin việc rồi quen với người bạn trai đang thất nghiệp. Sau phút lầm lỡ, cái thai lớn dần nhưng việc cưới xin gặp trắc trở. Thất nghiệp nhưng không muốn từ bỏ đứa con, có lúc cô cùng đường, nghĩ quẩn.

Cô được người quen giới thiệu đến Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng, nơi đang có dự án trợ giúp phụ nữ đơn thân gặp khó khăn khi mang thai và nuôi con nhỏ, do tổ chức phi chính phủ Holt (Mỹ) tài trợ.

2G3A9795-6399-1442001933.jpg

Chuyên viên Trần Thị Hương đến thăm một phụ nữ đơn thân trong dự án. Ảnh: Nguyễn Đông.

Nhận được yêu cầu hỗ trợ, Trần Thị Hương gấp rút lo mọi thủ tục, đôn đáo đi tìm phòng trọ, rồi giữ liên lạc thường xuyên với thai phụ để động viên. Ngày chị vượt cạn, nhìn hai mẹ con quấn quýt bên nhau, Hương mới thở phào nhẹ nhõm.

Tốt nghiệp ngành công tác xã hội ở Đại học Quy Nhơn, được làm đúng ngành học, cô gái gốc Hà Tĩnh mừng ra mặt. Nhưng bắt tay vào việc, Hương bị "hẫng" khi lý thuyết thì trơn tru nhưng kinh nghiệm thực tế về chăm sóc sức khỏe sinh sản chỉ là con số 0. Chiếc phao cứu sinh của cô chính là chị Trương Thị Như Hoa - Giám đốc Trung tâm.

Đến với dự án là những bà mẹ đơn thân gặp khó khăn về kinh tế, có người bị gia đình ruồng bỏ vì không chấp nhận đứa con lầm lỗi, sinh con thứ ba vẫn là con gái nên bị chính chồng bỏ rơi... "Dự án không quan tâm đến quá khứ của họ, chỉ làm sao để người mẹ giữ lại đứa trẻ. Bé không có tội mà chỉ là nạn nhân", Hương chia sẻ và cho biết nhiều đêm nhận điện thoại từ những người mẹ đơn thân, cô lại bật dậy trò chuyện, khuyên nhủ.

Nhân lực thực hiện dự án hiện tại có Hương và chị Hoa. Hai bóng hồng này vẫn không quên những đêm trắng chạy đôn chạy đáo trong bệnh viện chăm sóc cho sản phụ gốc Hà Tĩnh một mình vượt cạn. Hay có hôm cả trung tâm tỏa đi khắp thành phố tìm phòng trọ cho một phụ nữ đơn thân vì quan niệm của người địa phương không cho phụ nữ mang thai sinh nở trong nhà mình. Có khi, Hương và chị Hoa còn bỏ tiền túi ra mua quà bánh đến thăm những phụ nữ đơn thân.

2G3A9821-9343-1442001934.jpg

Niềm vui giản đơn với những bóng hồng "giải cứu thai nhi" là nhìn thấy em bé vô tội được chào đời. Ảnh: Nguyễn Đông

Niềm vui giản đơn với họ là mỗi khi người mẹ sinh con được gia đình chấp nhận đón về; có người từng ý định cho con nuôi nhưng sau một tháng đầu sống với con đã quyết định giữ lại. Hay có sản phụ từng tham gia dự án quay lại hỗ trợ những người cùng cảnh ngộ. Hương bảo, qua mỗi lần "tiếp sức", cô có thêm bạn bè và kinh nghiệm sống.

Từ năm 2013 đến nay, dự án đã giúp đỡ được gần 20 phụ nữ đơn thân mang thai từng có ý định từ bỏ đứa trẻ. Mỗi trường hợp được tiếp nhận vào chương trình từ lúc mang thai tháng thứ 7 được hỗ trợ kinh phí bình quân 10 triệu đồng để trang trải viện phí, khám thai và thuốc bổ, tiền thuê trọ, ăn uống đến khi sinh con sau một tháng. Nếu người mẹ sau khi sinh không muốn nuôi con, trung tâm sẽ kết nối đến UBND các xã phường để làm thủ tục cho con nuôi.

Chị Trương Thị Như Hoa cho biết, dự án đã giải quyết tận gốc vấn nạn bỏ rơi trẻ tại các nhà chùa, hỗ trợ mặt pháp lý để bảo vệ quyền khai sinh và quyền sống còn của trẻ em, đồng thời thực hiện quyền bình đẳng giới trong việc bảo vệ an toàn cho những phụ nữ khi mang thai và sinh nở, tránh để trầm cảm, tâm thần khi sinh con một mình.

"Có phụ nữ sau khi sinh con đã tâm sự rằng, người dưng còn giúp mình mẹ tròn con vuông, tại sao lại dứt bỏ giọt máu của mình. Những người mẹ đơn thân cần bỏ quan điểm sĩ diện để đảm bảo quyền sinh con", chị Hoa nói.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm