Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình”

TRÚC ANH - 23:34 02/06/2018
Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình”

1. Hội chứng đầu nổ tung

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 1

Triệu chứng của hội chứng kỳ lạ này là người bệnh nghe thấy tiếng ồn và sau đó chuyển thành âm thanh của vụ nổ, tiếp đến là những tia sáng chói như pháo hoa chiếu thẳng vào mặt.

Bệnh đầu nổ tung thường xảy ra ở những người thường xuyên mất ngủ và bị stress. Ngoài việc cảm thấy như sốc điện, đầu như phát nổ thì người bệnh có thể bị co giật cơ bắp và cảm giác như bị đột quỵ.

Cho đến nay, chưa có thuốc chữa chứng bệnh kỳ lạ này và các bác sĩ mới chỉ theo dõi, đồng thời đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn uống, thể dục hằng ngày cho bệnh nhân.

2. Bệnh cơ thể bốc mùi như cá thối

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 2

Bệnh này còn được gọi là hội chứng mùi cá và đúng như tên gọi, bạn sẽ thấy người lúc nào cũng có mùi cá thối khó chịu. Điều đặc biệt là người bệnh sẽ không cảm nhận được mùi cơ thể của mình và khiến họ tự ti khi giao tiếp.

Nguyên nhân của hội chứng mùi cá là rối loạn chuyển hóa hoặc di truyền. Hiện tại chưa có thuốc điều trị cho căn bệnh lạ này, người bệnh chỉ có thể giảm hội chứng mùi cá bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống theo lời khuyên bác sĩ.

3. Hội chứng không biết sợ

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 3

Urbach-Wiethe được gọi là hội chứng không biết sợ và người bệnh sẽ chẳng hề có cảm giác sợ hãi. Dù là rắn độc, nhện độc, phim kinh dị hay bất cứ thứ gì nguy hiểm đều không khiến bệnh nhân sợ hãi dù chỉ một chút.

Người mắc bệnh không biết sợ còn có làn da khô, nhăn nheo, dễ bị tổn thương và nổi những nốt hạch. Một số người còn bị biến chứng tâm lý, thần kinh khi mắc hội chứng không biết sợ vì mô não ở thùy thái dương bị xơ cứng. Bệnh này cũng là bí ẩn y học chưa có lời giải đáp cho đến ngày nay.

4. Loạn sản xơ xương

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 4

Bệnh loạn sản xơ xương xảy ra khi các mô xương lành dần bị thay thế bởi mô xơ dẫn đến các biến dạng xương nghiêm trọng và người bệnh sẽ nhanh chóng mất khả năng di chuyển rồi bị tử vong. Nguyên nhân của căn bệnh này là đột biến gen và nó không di truyền.

Hiện tại, không có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả cho bệnh loạn sản xơ xương.

5. Hội chứng Ehlers-Danlos

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 5

Bệnh này làm gián đoạn sự tổng hợp collagen dẫn đến hiện tượng mạch máu giãn nở và các khớp xương trở nên yếu và lỏng lẻo. Da của người nhiễm hội chứng Ehlers-Danlos thường rất đàn hồi và dễ tổn thương, dễ có sẹo.

Hậu quả là người bệnh có thể bị xuất huyết, gây chấn thương cột sống và ảnh hưởng đường hô hấp. Cho đến nay, các bác sĩ mới chỉ áp dụng phương pháp vật lý để tạm thời điều trị chứ chưa có loại thuốc đặc hiệu chữa Ehlers-Danlos.

 6. Mề đay

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 6

Bệnh mề đay là hiện tượng viêm da dị ứng. Mặc dù là bệnh da liễu thường gặp nhưng nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm cho bệnh này vẫn là một câu hỏi.

Nguyên nhân của mề đay là mức độ histamine tăng bất thường trong cơ thể. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không nên ra gió lạnh, dùng thuốc chống histamine và kem mỡ bôi lên vết mề đay để giảm bệnh này chứ không có cách chữa dứt điểm.

7. Hội chứng giọng nước ngoài

Những căn bệnh lạ mới nghe tên thôi đã “rùng cả mình” ảnh 7

Nguyên nhân của hội chứng bệnh nước ngoài cho đến nay vẫn là một ẩn số. Các nhà khoa học đưa ra giả thiết có thể là do chấn thương, đột quỵ hoặc bệnh nhân có u não. Người mắc bệnh này vẫn có thể nói tiếng mẹ đẻ nhưng cách phát âm thay đổi đến nỗi người khác nghĩ họ đang nói giọng nước ngoài.

Sự rối loạn này không gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người nhưng lại khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong giao tiếp. Đây là căn bệnh hiếm gặp và chưa có cách chữa trị.

Theo Trúc Anh
phunusuckhoe.vn / Dân Việt

Bình luận của bạn đọc