Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 16/9/2018 20:42

Những cấm kỵ tuyệt đối tuân theo khi ăn quả hồng để tránh nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Hồng là loại quả giàu dinh dưỡng, chống lão hoá và có khả năng ngừa ung thư. Tuy nhiên, do cấu tạo sinh học của hồng, nếu ăn loại quả này sai cách có thể gây hại sức khoẻ, thậm chí tử vong. 

 Hồng là quả nhiều hữu ích cho sức khoẻ nhưng cũng có những tối kị phải tránh khi dùng loại thực phẩm này

Hồng là quả nhiều hữu ích cho sức khoẻ nhưng cũng có những tối kị phải tránh khi dùng loại thực phẩm này

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây), hai chất này khi tác hợp với các loại chất khác trong thực phẩm dễ gây ra sỏi dạ dày, dị ứng hoặc ngộ độc vô cùng nguy hiểm.

Tannin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng nhu động ruột. Vì vậy, để tránh nguy hiểm, cần nhớ tránh các thực phẩm sau khi ăn hồng.

Không ăn cùng thực phẩm chất tanh

Các loại thực phẩm chất tanh được nói đến là các loại hải sản, trứng, thịt gia cầm… Bởi vì, với nguồn protein dồi dào chứa trong hải sản khi kết hợp cùng chất tanin trong hồng dễ làm xuất hiện sỏi trong dạ dày.

Chưa kể, protein khi gặp tanin trong quả hồng, dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Riêng với trứng, nếu ăn trứng cùng hồng có thể gây ngộ độc thực phẩm, bệnh viêm dạ dày.

Không ăn sau khi uống rượu bia 

Chứa nhiều tanin, nên khi ăn hồng vào thời điểm dạ dày đang chịu tác động bởi rượu sẽ khiến dạ dày càng suy yếu, khiến quá trình tiêu hóa thực phẩm khó khăn và nếu kéo dài có thể gây tắc ruột.

Không ăn cùng khoai lang

Thành phần trong khoai lang chứa dồi dào tinh bột, khi ăn vào sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch hơn. Vì vậy, nếu ăn thêm quả hồng vào thời điểm sau khi ăn khoai lang sẽ dễ gây kết tủa, tạo sỏi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, dễ gây viêm nhiễm dạ dày cùng nhiều bệnh khác về dạ dày vô cùng nguy hiểm.

Không ăn vỏ hồng

Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ tanin trong đó. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn vỏ hồng. Nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Không ăn hồng khi xanh và khi đói bụng

Theo Đông y, quả hồng có tính hơi hàn nên những người có tì vị hư hàn, lạnh bụng thì không nên dùng. Nên ăn quả hồng khi đã chín, không nên ăn khi còn xanh vì chất chát trong quả hồng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. 

Ngoài ra, theo khuyến cáo, không nên ăn trái hồng khi bụng đói. Những chất tannin, pectin có trong hồng sẽ gây ra sỏi trong dạ dày, dễ gây dính ruột. 

Đặc biệt, sau khi ăn hồng, nhớ đánh răng súc miệng tránh để chất tannin dính lại kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu. 

Tất cả các trường hợp cơ thể có phản ứng ngộ độc sau khi ăn hồng, chúng ta có thể dùng gừng băm nhuyễn hòa cùng nước ấm và muối để tạo phản ứng nôn mửa cho cơ thể. Sau đó, các bạn nên đi khám bác sĩ để ngăn chặn các ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của mình.

Theo H.N
Giadinhmoi.vn

Tin tiêu điểm