Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 29/6/2015 07:56

Những biểu hiện trên da ‘tố cáo’ bạn đang mắc bệnh tình dục

Thật không ngờ là một số dấu hiệu trên làn da như mẩn ngứa, tấy đỏ, lở loét… lại có thể cho biết bạn hoặc người khác đang mắc bệnh tình dục.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục hay còn gọi là bệnh tình dục (STDs), là những căn bệnh có con đường lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh gây tác hại khôn lường đến sức khỏe của người bệnh. Một số bệnh tình dục phổ biến hiện nay là lậu, sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục, rận mu, HIV/AIDS…

Những căn bệnh tình dục thường kèm theo các triệu chứng bên ngoài da mà bạn có thể dễ dàng phát hiện qua màu sắc, sự biến đổi, xuất hiện mụn trên da.

Sau đây là một só dấu hiệu bệnh tình dục biểu hiện trên làn da bạn có thể dễ dàng nhận dạng:

Ngứa và mẩn đỏ

Bệnh lây qua đường tình dục do nấm có thể gây đỏ, da bẹn bị ngứa. Triệu chứng thường gặp ngoài ngứa rát vùng kín còn có thể bắt gặp trên làn da.

Nếu là rận mu bạn sẽ có cảm giác ngứa ran không ngừng, kèm theo đó là cảm giác có sự di chuyển trên da khi rận mu di chuyển nếu bệnh quá nặng. Rận mu thường ký sinh ở vùng lông mu, lông mi, lông mày, thậm chí trên da đầu người bệnh.

Với bệnh trichomonas, một loại bệnh nhiễm ký sinh trùng, có thể gây ngứa, rát, đỏ hoặc đau nhức cơ quan sinh dục. Mẩn ngứa có màu đỏ hoặc nâu, có thể xuất hiện màng nhầy âm đạo, hậu môn hoặc trong giai đoạn thứ hai của bệnh giang mai. 

Nó cũng có thể xuất hiện trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Trạng thái ngứa ran hoặc rát có thể được cảm nhận thấy ngay cả trước khi mụn nước bắt đầu xuất hiện trên bề mặt da trong bệnh nhiễm trùng herpes.

Da xuất hiện hình tròn ô van màu đỏ

Những biểu hiện trên da ‘tố cáo’ bạn đang mắc bệnh tình dục - Ảnh 1

Săng giang mai biểu hiện trên da.

Đây có thể là biểu hiện của bệnh giang mai. Các hình ô van nỳ được gọi là săng giang mai. Săng giang mai sẽ mất đi sau đó một thời gian dù có được can thiệp điều trị hay không. Điều này dễ khiến người bệnh hiểu lầm bệnh đã khỏi và chủ quan. 

Tuy nhiên, đó lại là biểu hiện bệnh chuyển sang một giai đoạn tiếp theo của bệnh. Ban đầu hình ô van này chỉ xuất hiện ở vùng da tay, chân, bộ phận sinh dục, sau đó sẽ lan khắp cơ thể. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Loét

Loét cơ quan sinh dục ở vùng bẹn thường không đau. Trạng thái loét này có thể là triệu chứng của bệnh hạ cam mềm. Đầu tiên bệnh xuất hiện săng, là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. 

Khi các sẩn thành mủ rồi sẽ vỡ ra thành ác vết loét tròn, kích thước 1-2cm. Bờ vết loét có mủ vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nền mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.

Loét, chảy dịch

Dịch mủ chảy ra ở bộ phận sinh dục vào sáng sớm hay lở loét chảy dịch, có bựa trắng trong khoang miệng chứng tỏ bạn đã bị bệnh lậu. Lậu thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, gây viêm kết mạc.

Bên cạnh biểu hiện trên người bệnh còn có triệu chứng tiểu đau, tiểu rắt. Đây là căn bệnh khá đau đớn gây khó chịu vô cùng.

Khi thấy những biểu hiện này xuất hiện sau 1 tuần có quan hệ tình dục không an toàn bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Mụn nước và lở loét

Xuất hiện các mụn nhỏ có chứa nước bên trong ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn thì đây là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục do bị nhiễm virus herpes sinh dục.

Xuất hiện các nốt sần sùi như súp lơ

Trên bề mặt da, chủ yếu là ở bộ phận sinh dục, miệng xuất hiện các nốt sần sùi có màu trắng hay hồng nhạt, không gây đau đớn thì đây là biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Những biểu hiện trên da ‘tố cáo’ bạn đang mắc bệnh tình dục - Ảnh 2

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà.

Ban đầu, các mụn sùi chỉ khoảng 1-2mm, lâu dần chúng phát triển lớn tới 1-2cm, thậm chí các mụn sùi còn có thể liên kết thành mảng lớn trông giống như mào gà hay súp lơ.

Da và mắt vàng

Bỗng nhiên thời gian gần đây bạn thấy da và mắt vàng, kèm theo triệu chứng sụp cân, vã mồ hôi,… điều này chứng tỏ bạn đã mắc bệnh viêm gan B. Viêm gan B cũng bệnh lây qua đường tình dục.

Sần

Những nốt nhỏ nhô lên trên da có thể là triệu chứng của bệnh u mềm lây. Mụn đỏ nhỏ cũng có thể xuất hiện trong bệnh nhiễm virus herpes lây qua đường tình dục.

Mụn cóc

Mụn cóc là những vết sưng màu xám nhỏ trên vùng da ở vùng sinh dục. Chúng cũng có thể phát triển trên miệng hay cổ họng của một người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh. Trong một số trường hợp mụn cóc xuất hiện trong các cụm lớn giống như súp lơ.

Theo nguoiduatin