Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 28/10/2015 18:00

Những biểu hiện chứng tỏ bạn mắc bệnh lao phổi

Dù những triệu chứng của bệnh lao phổi rất dễ nhận biết nhưng nhiều người chủ quan dẫn tới những hậu quả khá nghiêm trọng.
Ảnh minh họa: Internet 
Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh lao phổi để có thể kịp thời điều trị và phòng tránh để tránh lây nhiễm cho mọi người:

1. Gầy, sút cân

Gầy, sút cân là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân lao phổi. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS... có các triệu chứng ho, khạc đờm có thể đã mắc lao phổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Ho và ho ra máu

Ho là triệu chứng phổ biến của mọi bệnh phổi cấp và mãn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân: viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi... Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi… dùng thuốc kháng sinh không giảm ho thì có thể là do lao phổi.

Ho ra máu cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng có thể gặp ở 60% những người lao phổi thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp nên những người có triệu chứng ho ra máu phải kiểm tra có lao phổi không.

3. Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm.

Khi có những triệu chứng nên người bệnh nên sớm đến trung tâm y tế hay bệnh viện để khám và xét nghiệm. Nếu bị chuẩn đoán mắc lao phải điều trị dứt điểm, và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong thời gian điều trị phải có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc


Theo Tiền phong