Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 25/3/2017 21:07

Nhìn móng tay đoán ngay bệnh tật nguy hiểm

Bạn có biết móng tay là bộ phận phản ảnh rõ nhất tình hình sức khoẻ hiện tại của cơ thể?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi sức khoẻ trong cơ thể bắt đầu xuất hiện sự thay đổi, tình trạng của móng tay cũng dần đổi thay.

Thông qua kết cấu và hính dáng của móng, đôi khi sự thay đổi chỉ là những trường hợp nhiễm nấm hoặc tổn thương. Thế nhưng, cũng có khi móng tay cho bạn biết những vấn đề tiềm ẩn nghiêm trọng hơn, như vấn đề ở gan, tim và phổi.

1. Móng tay giòn, dễ gãy

Nhin mong tay doan ngay benh tat nguy hiem

Đây là dấu hiệu đầu tiên thông báo về sự lão hoá đang diễn ra trong cơ thể của bạn. Riêng với phụ nữ, đây cũng có thể là lời nhắc nhở vì bạn đã tiếp xúc với quá nhiều chất tẩy rửa và sơn móng tay.

Trong một vài trường hợp, đây cũng được xem là dấu hiệu của bệnh nấm móng, vảy nến hay vấn đề về tuyến giáp.

Nếu tình trạng gãy móng nặng hơn, có thể đây là dấu hiệu của bệnh viêm khớp phản ứng, hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra nhé.

2. Móng tay đổi màu

Móng tay màu vàng cảnh báo tình trạng bạn đã sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa và sơn móng, ngoài ra đó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nấm móng hoặc vẩy nến.

Trong một số trường hợp nặng hơn, móng tay vàng là dấu hiệu hiệu của bệnh viêm gan, nhiễm trùng xoang, nhiễm trùng phổi hoặc phù bạch huyết.

Nhin mong tay doan ngay benh tat nguy hiem

Móng tay màu xanh đen được xem là dấu hiệu cho sự nhiễm vi khuẩn thường xảy ra dưới móng.

Nếu móng tay hơi xanh hoặc tím nghĩa là cơ thể bạn đang thiếu ôxy.

Móng tay màu xám là phản ứng của cơ thể với một số loại thuốc.

Móng tay nâu là dấu hiệu thông báo về tuyến giáp hoặc suy dinh dưỡng. Móng tay có một nửa trắng ở phía dưới và nửa nâu ở trên có thể là dấu hiệu của suy thận, suy giảm miễn dịch hoặc đơn giản là chúng xuất hiện sau khi hóa trị.

Móng tay màu trắng thông báo về sự lão hóa, bệnh nấm móng hoặc thiếu sắt, cũng như cảnh báo một số bệnh: xơ gan, thận hoặc suy tim, đái tháo đường, cường giáp, suy dinh dưỡng hoặc sau khi hóa trị.

3. Móng tay dày lên

Nhin mong tay doan ngay benh tat nguy hiem

Rất có thể bạn đang bị nấm móng, vẩy nến hoặc viêm khớp phản ứng. Tuy nhiên, nếu móng tay vừa dày vừa có màu vàng nhạt và mọc chậm hơn trước thì rất có thể đây là dấu hiệu của các bệnh về phổi.

4. Móng tay xuất hiện sọc trắng

Những sọc trắng xuất hiện rõ ràng và nhiều trên móng tay là dấu hiệu thông  báo có thể bạn đang bị thiếu protein trong máu, cơ thể bị suy dinh dưỡng hoặc các bệnh về gan.

5. Vết rỗ hoặc lõm trên móng tay

Nhin mong tay doan ngay benh tat nguy hiem

Móng tay xuất hiện vết rỗ hoặc lõm là thông báo của bệnh vẩy nến, viêm khớp hoặc rụng tóc từng vùng.

6. Những rãnh trên móng tay

Nếu thấy móng tay xuất hiện những đường sâu hay rãnh chạy qua, có thể đấy là hậu quả sau khi bạn điều trị hóa liệu hay gặp phải chấn thương trước đó.

Trong vài trường hợp nghiêm trọng hơn, những rãnh này là dấu hiệu thông báo cơ thể mắc các bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu, thiếu hụt kẽm hay sốt cao.

7. Sọc đen chạy xuống móng

Nhin mong tay doan ngay benh tat nguy hiem

Sọc đen chạy xuống móng thường gặp ở những người da đen và trong hầu hết trường hợp, điều này là bình thường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da, được gọi là khối u ác tính subungual. Thông thường, loại ung thư này chỉ ảnh hưởng đến một móng tay.

8. Vệt nhỏ màu đỏ hoặc nâu dưới móng

Có thể đây là kết quả của việc mạch máu bị hư hại nhẹ và được gọi là xuất huyết splinter. Bạn có thể không cần phải lo lắng về điều này. Tuy nhiên, nếu nhiều móng tay cùng bị ảnh hưởng, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra toàn diện nhé.

Theo khampha.vn

Tin tiêu điểm