Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 24/12/2018 20:32

Nhiều phụ huynh không có ý thức đội mũ bảo hiểm cho con

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trao đổi về việc cần đội MBH cho các con từ nhỏ với phụ huynh vi phạm, bị xử lý sáng 24/12Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trao đổi về việc cần đội MBH cho các con từ nhỏ với phụ huynh vi phạm, bị xử lý sáng 24/12

GD&TĐ - Sáng 24/12, đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia do Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia phụ trách, đã tổ chức kiểm tra đột xuất hoạt động triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm (MBH) trẻ em của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia, tỉ lệ đội MBH ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên hiện nay còn rất thấp, mới chỉ ở mức 35 - 40%, trong khi tỉ lệ này ở người lớn là hơn 90%. Tại buổi kiểm tra, qua quan sát thực tế, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhận xét: Ngay từ sáng đã có nhiều trẻ em được cha mẹ đèo đến trường nhưng không đội MBH, HS biết luật nhưng cũng không đội MBH”.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia: “CSGT dừng xe nhắc nhở cha mẹ ý thức tốt hơn việc chấp hành giao thông đường bộ. Nhưng, phải nhấn mạnh rằng tính mạng con người là quan trọng, và việc tham gia ATGT cần phải được GD ý thức từ nhỏ”.

Chương trình tuyên truyền vận động nâng cao hiệu quả đội MBH ở trẻ em, tặng phiếu quà tặng mua MBH cho trẻ em được thực hiện tại 10 tỉnh, thành phố gồm An Giang, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội và TPHCM. 

Đồng thuận với quan điểm này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, nhiều phụ huynh vẫn không có ý thức đội MBH cho trẻ, không quan tâm bảo vệ con em mình khi tham gia giao thông, hoặc đội MBH không đạt chuẩn để đối phó…

Hoạt động kiểm tra đột xuất ngày hôm nay là hoạt động trọng tâm thuộc chiến dịch Trao tặng MBH cho HS bước vào lớp 1 năm học 2018 - 2019 mang tên “Giữ trọn ước mơ”, do Ủy ban ATGT quốc gia và Công ty Honda Việt Nam phát động và triển khai từ tháng 7/2018, nhằm hưởng ứng ATGT.

Trọng tâm của chương trình là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn việc đội MBH cho trẻ em và tặng 35.000 phiếu mua MBH trị giá 100.000 đồng cho các đối tượng tuyên truyền. Trong đó, lực lượng CSGT trực tiếp tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh và các em HS về lợi ích, trách nhiệm và cách thức đội MBH cho trẻ em, đồng thời trao phiếu quà tặng mua MBH hoặc tuần tra kiểm soát phát hiện vi phạm về đội MBH đối với trẻ em.

Không chỉ mong muốn thay đổi nhận thức của các phụ huynh về việc đội MBH khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và thế hệ tương lai của mình, chương trình còn hướng tới việc tạo lập ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của chính các em HS, bắt đầu từ việc đơn giản ban đầu là đội MBH khi ngồi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Phan Trang