Khỏe - Đẹp

Nhiều nước ép trái cây trong bữa sáng có thể khiến trẻ thừa cân

TRẦN KHANH - 20:02 09/10/2018
Nhiều nước ép trái cây trong bữa sáng có thể khiến trẻ thừa cân

Nước ép trái cây đã từng được coi là một lựa chọn lành mạnh ở mọi độ tuổi, nhưng dần nghiên cứu đã phát hiện ra mặt trái của nước ép hoa quả có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của trẻ em.

Hiện nay, các nhà khoa học đang khuyên các bậc cha mẹ không nên giữ suy nghĩ cho rằng tất cả các loại nước ép đều có lợi cho sức khỏe, mà thay vào đó hãy thay thế bằng những miếng trái cây tươi mát cho bữa sáng của trẻ.

Điều này xuất phát sau một nghiên cứu, do Đại học Y khoa Vienna dẫn đầu, tiết lộ rằng trẻ em hay uống nước cam hoặc nước táo ở các bữa ăn sáng sẽ có khả năng thừa cân cao hơn 50%. Thay vào đó những người uống nước trắng có thể giảm đến 40% nguy cơ béo phì.

Tương tự như vậy, họ nói thêm rằng bỏ qua bữa sáng cũng có liên quan đến vấn đề tăng cân vì nó sẽ khiến cho trẻ đói bụng vào giữa buổi và khiến chúng có cảm giác thèm đồ ăn vặt.

Nghiên cứu được công bố tại Đại hội châu u về bệnh béo phì ở Vienna, đã hỏi 652 trẻ em ở độ tuổi 13 về thói quen ăn sáng, và hầu hết trong các bữa sáng của trẻ các loại thực phẩm không có mối liên kết rõ ràng về trọng lượng cũng như các chất dinh dưỡng. Họ cho biết thêm, những người uống nước trái cây vào bữa sáng nhiều hơn ba lần một tuần sẽ sớm đối mặt với 50% khả năng thừa cân hoặc béo phì.

Sau những phát hiện này, các chuyên gia cũng đã nhanh chóng trấn tĩnh các bậc cha mẹ không vì vậy mà lo lắng cắt giảm triệt để lượng uống nước hoa quả từ chế độ ăn của các con.

"Chúng tôi rất muốn nói về lợi ích của nước hoa quả vì nó có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, và đôi khi có cả chất xơ" - Aisling Pigott, người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA) chia sẻ.

Thay vào đó, Pigott khuyên rằng cha mẹ hãy cứ tiếp tục cho con uống nước trái cây theo lượng vừa đủ. Cô chia sẻ thêm, đối với trẻ 5-6 tuổi hãy pha loãng với tỷ lệ một phần nước ép trái cây và bốn phần nước trắng là tốt nhất. Và đối với trẻ lớn hơn hãy chia làm một nửa nước ép và một nửa là nước trắng.

Theo Trần Khanh
Independent

Bình luận của bạn đọc