Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 15/12/2017 17:21

Bắc Kạn:

Nhiều học sinh tiểu học bỗng nhiên ngất, bất thường về sức khỏe

GD&TĐ - Chiều 15/12, Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trước tình trạng nhiều học sinh tiểu học tại tỉnh Bắc Kạn bỗng dưng có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, như tự nhiên ngất, chạy ra khỏi lớp học… Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc BV Nhi Trung ương cử chuyên gia về hỗ trợ.

Trao đổi với PV, ông Ma Duy Phi Hùng – Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào trường Nà Bản kiểm tra, tìm hiểu.

Ông Hùng miêu tả, các em học sinh có biểu hiện lạ nhưng không hung dữ đến mức đánh giáo viên như một số thông tin đã đưa.

Chủ tịch xã Xuân Lạc cho biết, đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đầy đủ để lý giải về sự việc. Hiện chính quyền địa phương vẫn đang theo dõi và tìm hiểu nhưng chưa có kết luận cho sự việc trên.

Trước đó, theo nguồn tin của báo Bắc Kạn, các em học sinh của điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) thường có biểu hiện sức khỏe bất thường như tự nhiên ngất, nhiều em hay tự nhiên chạy ra khỏi lớp, chạy thẳng lên đồi...

Hiện tượng ngất gây bất tỉnh tạm thời có thể diễn ra nhanh từ 3 đến 5 phút, có một số trường hợp kéo dài đến 20 phút. Sau khi tỉnh dậy, phần lớn các em đều không nhớ gì, nhiều em có sức khỏe yếu sau khi ngất dậy không thể đi lại được.

Trước khi có những hành động lạ, sắc mặt của các em thường thay đổi nhanh chóng, mắt đỏ, hung dữ...

Được biết, điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 5 lớp học với 108 học sinh. Theo phản ánh của giáo viên dạy ở điểm trường thì từ đầu tháng 11, điểm trường có 2 em học sinh lớp 5 có những biểu hiện lạ như trên.

Đến nay, đã có 9 em thường xuyên có biểu hiện như kể trên (có 5 học sinh lớp 3, 1 học sinh lớp 4, 3 học sinh lớp 5), trong đó có 8 em ở thôn Cốc Slông, 1 em ở thôn Nà Bản.

Ngay sau khi sự việc được báo cáo, các bậc phụ huynh các em học sinh đang hết sức lo lắng và rất mong các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra để sớm tìm ra nguyên nhân, tránh được những lời đồn đoán mang tính chất mê tín dị đoan.

Xung quanh sự việc này, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết theo thông tin, nhiều học sinh của Trường Tiểu học Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có những biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khỏe.

Để hỗ trợ Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn trong việc khảo sát, khám, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết tình trạng trên cho các cháu học sinh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc BV Nhi Trung ương cử các chuyên gia của BV lên phối hợp.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, BV Nhi Trung ương báo cáo tình hình về Bộ trước ngày 22/12.

Theo dantri.com.vn