Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 11/11/2018 20:22

Nhau thai bà đẻ có tác dụng như thế nào theo quan niệm Đông y?

Nhau thai bà để được cho là có khả năng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nhau thai có là thần dược tốt như vậy không?

Quan niệm về công dụng của nhau thai bà đẻ trong y học cổ truyền

Nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai. Y học cổ truyền coi nhau thai là một vị thuốc có tên là  tử hà sa. Nhau thai còn được gọi là thai bàn, nhân bào, thai y, tên gọi khoa học là Placenta Hominis.

Bằng mắt thường quan sát, nhau thai an toàn có màu hồng, sáng, không xây xát, bọc ối của mẹ phải sạch, không đục và người mẹ không có tiền sử bệnh án trước khi sinh.

Theo y học cổ truyền, nhau thai có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh và dùng để điều trị một số chứng bệnh như: Suy nhược, gầy yếu, hen suyễn, ho ra máu, di tinh, phụ nữ thiếu máu, thiếu sữa sau sinh, ra mồ hôi trộm...

 Nhau thai có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh vì thế đây là vị thuốc được nhiều người săn lùng

Nhau thai có công dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích tinh vì thế đây là vị thuốc được nhiều người săn lùng

Nhau thai bà đẻ có thật sự tốt không?

Mặc dù được biết đến với rất nhiều công dụng, tuy nhiên tính đến nay vẫn chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu nào chứng minh được những tác dụng nói trên của nhau thai.

Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học Cổ truyền chùa Cảm Ứng cho biết: "Trên thực tế, Đông Y có bài thuốc làm từ nhau thai người, nhưng với thịt người thì không hề có”.

Một số lương y cũng cho rằng, nhau thai không chỉ không giúp cải thiện sức khỏe mà còn có thể gây khiến người dùng dễ mắc những căn bệnh di truyền hoặc nhiễm virus viêm gan B, C, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nhiễm vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng… 

Ở các bệnh viện phụ sản, nhau thai được phân loại như một chất thải y tế để đưa đi tiêu hủy.

Hiện nay, nhau thai được bán trên thị trường đều không có nguồn gốc rõ ràng vì thế nguy cơ mang mầm bệnh là rất lớn.

Trường hợp nhau thai không được kiểm tra, chế biến trong điều kiện vô trùng đều có nguy cơ chứa mầm bệnh trong chính nhau thai. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên sử dụng nhau thai. Vì vậy, việc mua bán nhau thai cần xem là không hợp pháp.

Người tiêu dùng cần nhận thức rằng, dùng nhau thai làm thuốc như điều kiện hiện nay là không an toàn, tìm cách dùng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Mai Hương
Giadinhmoi.vn