Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 3/1/2018 15:02

Nhân viên thẩm mỹ cũng cần tập huấn phòng bệnh lây nhiễm

 Học viên xem giáo trình. Học viên xem giáo trình.

GD&TĐ - Các thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp mọc lên nhan nhản phục vụ nhu cầu ngày càng tăng lên của người dân, nhưng ít ai để ý đến việc những dụng cụ làm đẹp trong các khâu cạo mặt, làm móng, xăm thêu… có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, mà thường bỏ qua, không quan tâm đến quy trình y học.

Học phun, xăm, thêu chân mày đang là xu hướng học nghề thịnh hành, mang lại cơ hội nghề nghiệp cao cho các bạn trẻ. Những học viên không chỉ cần được đào tạo kỹ năng trong thẩm mỹ, mà còn phải tham gia tập huấn y học liên quan thì mới được hành nghề.

Theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016, các cơ sở đăng ký dịch vụ liên quan đến hoạt động phun, xăm, thêu trên da, nhân sự ngoài chứng nhận, chứng chỉ hành nghề phun, xăm, thêu trên da còn phải có giấy chứng nhận đã được tập huấn về phòng, chống lây nhiễm các bệnh qua đường máu, dịch sinh học.

Người làm nghề phun xăm phải được tập huấn và có giấy chứng nhận tương tự, giấy phép chứng chỉ nghề của Sở LĐTBXH cấp ngành phun xăm thẩm mỹ. Những chứng chỉ được cấp trang điểm bán vĩnh cửu là sai quy định.

Đối tượng tham gia thường là các học viên đã hoặc đang theo các khóa học thẩm mỹ, cần kiến thức chuyên môn song song với kiến thức dược phẩm, mỹ phẩm, y tế… để khi hành nghề phải đáp ứng được yêu cầu của pháp luật. Những khóa học như thế này ở cấp độ cơ bản đang được tổ chức miễn phí để phổ biến kiến thức với các học viên nghề thẩm mỹ, với những khóa học chuyên sâu hơn sẽ tổ chức dạy thu phí và cấp chứng nhận.

 Bác sĩ Bùi Văn Linh giảng bài

Bác sĩ Bùi Văn Linh - Chuyên khoa I Da liễu cho biết, các học viên sẽ được cung cấp kiến thức về bệnh truyền nhiễm, các biện pháp, tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn lây nhiễm trong kỹ thuật làm đẹp…

Với xu hướng làm đẹp phát triển thành một ngành dịch vụ như hiện nay, các phương pháp mới, máy móc hiện đại được áp dụng và đổi mới liên tục, vấn đề an toàn khi thao tác nghề cho khách hàng và chính bản thân người thợ làm là rất quan trọng.

Thầy giáo Tạ Xuân Bình - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cho biết, việc mở các lớp tập huấn rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người hành nghề và cũng giúp đảm bảo an toàn cho khách hàng khi làm đẹp. Việc tham gia thực hiện các thao tác làm đẹp như tiêm, xăm, phun… không đơn thuần chỉ là học làm đẹp. Khoa Y của trường định hướng kết hợp với các trường đào tạo nghề thầm mỹ để thực hiện các khóa học về kiến thức y tế liên quan.

Hiện nay, nhiều người chưa nhận thức được những dụng cụ chuyên làm đẹp như dụng cụ hớt tóc, cạo mặt, phun xăm... khi dùng chung sẽ dễ lây nhiễm các bệnh truyền qua máu như: Viêm gan siêu vi A, B, C, HIV/AIDS…

Xuân Diệp