Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 17/8/2018 21:32

Nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư dạ dày

GD&TĐ - Ung thư dạ dày vẫn đang là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 trên toàn thế giới, dù cho số người mắc bệnh đã suy giảm nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Bác sĩ Melvin Look đã có câu trả lời cho vấn đề này.

Bác sĩ Melvin Look, bác sĩ ngoại tổng quát tại Bệnh viện Mount Elizabeth sẽ giải thích cho bạn những điều cần biết về bệnh ung thư dạ dày và nhiễm trùng dạ dày.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày hình thành khi các tế bàoở thành dạ dày phát triển thành tế bào ung thư. Khối u, hoặc vết loét có thể hình thành trong dạ dày gây ra các triệu chứng ban đầu như ợ nóng, đau bụng, buồn nôn và chán ăn.

Dù công nghệ y khoa ngày càng phát triển và hiện đại hơn, hầu hết bệnh nhân chỉ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày khi đã bước sang giai đoạn cuối, điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng của ung thư dạ dày là gì?

Các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày bao gồm: Khó tiêu, Ợ nóng, Đầy bụng, Buồn nôn và Ăn không ngon miệng. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, do đó điều quan trọng là phải tham khảoý kiến bác sĩ của bạn để nhận được chẩn đoán chính xác.

Các triệu chứng về sau có thể bao gồm:Đau dạ dày hoặc sưng, đi tiêu có máu, nôn mửa, sụt cân, khó nuốt và mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày?

Dạ dày của bạn có 5 phần:

• Tâm vị: Phần trên cùng, gần với thực quản nhất.

• Đáy vị: Phần dưới Tâm vị, nơi lưu trữ thực phẩm chưa được tiêu hóa.

• Thân vị: Phần trung tâm, nơi tiêu hóa từng phần thức ăn.

• Hang vị: Phần nối tiếp Thân vị, nơi thức ăn trộn với dịch dạ dày.

• Môn vị: Phần dưới cùng, đóng vai trò như một van vào ruột non.

Ung thư có nguồn gốc từ Tâm vị thường có liên quan đến béo phì và trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Trong khi đó, ung thư ở phầnhang vị và môn vị thường do nhiễm khuẩn HP, hút thuốc, ăn nhiều đồ mặn hoặc đồ nướng và tiền sử gia đình từng mắc ung thư dạ dày.

Những nguyên nhân khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn bao gồm: những người thuộc nhóm máu A, nhiễm virus Epstein-Barr (EBV), làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại, gỗ hoặc cao su hoặc tiếp xúc nhiều với amiăng.

 Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

HP là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày. Trong một số trường hợp, nó có thể gây viêm loétảnh hưởng đến sự phát triển của niêm mạc dạ dày và ruột. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào đột biến phát triển thành ung thư. Hiện vẫn chưa tìm ra nguồn gốc thật sự của vi khuẩn HP, tuy nhiên lối sống kém vệ sinh và sử dụng thực phẩm ô nhiễm có thể là một phần lý do khiến nó lây lan mạnh hơn. Gần 60% người trưởng thành nhiễm vi khuẩn này không ý thức được mình mắc bệnh. (Triệu chứng: Đau bụng hoặc bụng bị nóng rát, buồn nôn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, ợ chua.)

Việc chẩn đoán sớm nhiễm khuẩn HP có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong tương lai.Nếu nghi ngờ có xuất hiện bất kỳ dấu hiệunào liên quan đến nhiễm vi khuẩn HP, hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ để làm các xét nghiệm chẩn đoán. Nội soi dạ dày qua thực quản cũng có thể được sử dụng để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP thường được chữa khỏi trong một liệu trình sử dụng thuốc khánh sinh.

Vi-rút EBV (Epstein-Barr Virus) là gì?

EBV là loại vi-rút gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân. Nó gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm, bao gồm sốt, mệt mỏi, phát ban, đau họng, sưng hạch và yếu cơ. Nhưng cũng giống như HP, bạn có thể mắc bệnh nhưng không ý thức được. Vì vậy, vi-rút có thể tồn tại lâu trong cơ thể của bạn và sẽ hoạt động trở lại trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm về sau.

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể cho bệnh bạch cầu đơn nhân. Cách tốt nhất để phòng tránh là giữ khoảng cách với người có biểu hiện các triệu chứng bệnh.

Dù mối liên hệ giữa EBV và ung thư dạ dày tương đối mới mẻ, nhưng có khoảng 9% trường hợp mắc ung thư dạ dày được cho là có liên quan đến vi-rút này.

Theo Dân trí