Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 8/1/2017 20:14

Nguyên nhân khó lường khiến trẻ bị nói lắp

Vùng não broca là vùng phụ trách thể hiện bằng ngôn ngữ và nghiên cứu lần đầu tiên đã cho thấy nếu vùng này bị thiếu máu sẽ gây tật nói lắp.

Nguyen nhan kho luong khien tre bi noi lap - Anh 1

Các chuyên gia cho biết nếu một vùng cụ thể của não bị thiếu máu thì nguy cơ trẻ bị tật nói lắp hoàn toàn có thể xảy ra. Lượng máu thiếu càng nhiều thì trở ngại ngôn ngữ mà trẻ gặp phải càng lớn.

Nguyen nhan kho luong khien tre bi noi lap - Anh 2

Ước tính cứ 20 trẻ em thì có 1 trẻ mắc tật nói lắp. Trong số này, chỉ 80% là hết nói lắp sau một thời gian, 20% còn lại sẽ bị nói lắp kéo dài. Thống kê cũng cho thấy cứ 100 người lớn thì có 1 người mắc tật nói lắp.

Toàn thế giới có khoảng 70 triệu người nói lắp, trong đó có cả những nhân vật nổi tiếng như diễn viên Marilyn Monroe, cựu thủ tướng Winston Churchill...

Nguyen nhan kho luong khien tre bi noi lap - Anh 3

Tỷ lệ mắc tật nói lắp ở đàn ông cao gấp 4 lần phụ nữ và thường được điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ.

Nguyen nhan kho luong khien tre bi noi lap - Anh 4

Sau khi dùng biện pháp chụp MRI để phân tích não của những người bị tật nói lắp và phát hiện ra có sự liên hệ giữa tật nói lắp và những mạch não điều khiển ngôn ngữ cũng như tình cảm và sự tập trung, các chuyên gia thuộc Đại học Nam California đã kết luận rằng nếu vùng não này không ổn định hoặc bị xáo trộn, cụ thể là lượng máu bơm đến vùng não này không đủ, thì sẽ gây ra tật nói lắp.

Nguyen nhan kho luong khien tre bi noi lap - Anh 5

Vùng não này gọi là vùng broca nằm ở thùy não trước và đóng vai trò quan trọng đối với sự thể hiện bằng ngôn ngữ.

Nguyen nhan kho luong khien tre bi noi lap - Anh 6

Người đứng đầu nghiên cứu là bác sĩ Bradley Peterson cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về thể loại này và là bằng chứng quan trọng mang tính đột phá làm cơ sở để giảm bớt tật nói lắp ở cả người lớn và trẻ em.

Theo Kiến Thức

Tin tiêu điểm