Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 13/1/2017 05:34

Nguy cơ ngộ độc rượu ngày giáp Tết

Nguy cơ ngộ độc rượu ngày giáp Tết

GD&TĐ - Cứ gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng rượu bia của người dân tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc người dân đối diện với tình trạng ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu có chứa nồng độ cồn công nghiệp (methanol) cao, rượu giả và các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.
 

Chết vì rượu...

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hầu như ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận 1 - 2 ca ngộ độc liên quan đến rượu bia. Nhiều bệnh nhân kết quả xét nghiệm có nồng độ cồn công nghiệp methanol trong máu rất cao.

Nói về tình trạng lạm dụng rượu bia hiện nay, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, nhiều người chủ quan cho rằng uống nhiều rượu, say rượu không nguy hiểm, nhưng thật ra say rượu chính là một dạng của ngộ độc rượu và tùy mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

“Nếu không may uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol với nồng độ cao, sau 1 - 2 ngày bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong” - Bác sỹ Nguyên nói.

Không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc rượu, tình trạng lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông vẫn đang ở mức báo động và hậu quả không chỉ là nỗi đau cho gia đình mà còn gây quá tải và khó khăn cho các bệnh viện.

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, theo phản ánh tại một số cơ sở y tế như BV Việt Đức, BV Đại học Y..., số ca tai nạn giao thông nhập viện đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần, so với ngày thường, trong đó tỷ lệ lớn là do người dân lạm dụng rượu bia, điều khiển phương tiện giao thông.

Theo thống kê của Bộ Y tế, dịp Tết năm 2016, cả nước đã ghi nhận gần 2.000 trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu trong 3 ngày nghỉ Tết.

Rượu – Kẻ giết người không “thầm lặng”!

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 triệu lít và 70 triệu lít rượu.

Đặc biệt, thống kê còn cho thấy, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống được nấu ở trong dân. Ông cho biết: “Nếu tính trung bình, một người nam giới trưởng thành uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất, đây là con số rất đáng báo động và là một trong số những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ này”.

Đặc biệt, uống rượu bia không chỉ tăng ở nam giới mà tăng cả ở nữ giới. Ông Bắc nhận định: Hiện, không có quốc gia nào sử dụng rượu bia ở mức nguy hại cao (77,3%) như ở Việt Nam, đó là lý do vì sao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu bia ở nước ta ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cũng thông tin, một điều đáng lo ngại nữa là ở Việt Nam, tình trạng tiêu thụ rượu bia không chính thống chiếm tỷ lệ cao và gia tăng nhanh. Mỗi năm có khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu. Đó còn chưa kể vấn nạn rượu giả đang tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng bất an, lo lắng.

Ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - cho biết: Tình trạng sản xuất, buôn bán rượu giả hiện còn phổ biến.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều vụ sản xuất, vận chuyển, buôn bán rượu lậu, rượu giả với quy mô lớn. Cùng đó, trên thị trường, những loại rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng chưa được kiểm soát triệt để.

Tình trạng các loại rượu tự nấu, sản xuất thủ công có pha methanol (cồn công nghiệp) vẫn xuất hiện ở nhiều trên thị trường, ngay cả ở các thành phố lớn như Hà Nội.

Mặt khác, xu hướng sử dụng rượu ngâm ngày càng phổ biến, dù đã được tuyên truyền rất nhiều song người dân vẫn có thói quen lùng mua các loại rễ cây, thảo mộc, động vật, côn trùng, nội tạng động vật… mang về ngâm rượu và sử dụng một cách tùy tiện, không theo hướng dẫn, chỉ định nào của thầy thuốc hay những người có chuyên môn.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ngộ độc rượu bia cho người tiêu dùng, ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia như uống nhiều, uống say, uống quá say và uống thường xuyên (hàng ngày).

Người dân nên lựa chọn, sử dụng rượu có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, rượu sản xuất ở các cơ sở có giấy phép sản xuất, kinh doanh, có thương nhân chịu trách nhiệm (trên nhãn mác và có địa chỉ kinh doanh).

“Tuyệt đối không uống các loại rượu không biết nguồn gốc, rượu tự pha chế, tự ngâm các cây, con theo kinh nghiệm để uống. Nếu có dấu hiệu bất thường liên quan đến uống rượu cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời” - Ông Lâm Quốc Hùng đưa ra lời khuyên.

Dương Minh Châu

Tin tiêu điểm