Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 27/1/2017 13:09

Người phụ nữ bị cắt bỏ phổi sống sót thần kỳ gần một tuần lễ

Một kỳ tích y học đã xuất hiện tại Canada khi một người phụ nữ được ghi nhận sống sót 6 ngày mà không có phổi.

Nguoi phu nu bi cat bo phoi song sot than ky gan mot tuan le - Anh 1

Ảnh minh họa.

Bệnh nhân Melissa Benoit mắc nhiễm trùng phổi nặng, kháng kháng sinh vào tháng 4/2016. Các bác sĩ tại bệnh viện Toronto General chỉ có vài giờ đồng hồ để tiến hành phẫu thuật cứu sống ca bệnh hiểm nghèo. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ lá phổi đã bị nhiễm khuẩn, sau đó sử dụng một thiết bị lọc CO2 nhân tạo, vốn chỉ có tác dụng hỗ trợ hô hấp, để thay thế cả 2 lá phổi của cô Melissa.

Tại buổi họp báo ngày 25/1, bác sĩ Niall Ferguson, trưởng khoa chăm sóc bệnh nhân nguy cấp tại Đại học Health Network, nói: “Trong trường hợp của Melissa, chúng tôi buộc phải làm vậy vì cô ấy rất nguy kịch, nếu không làm gì, cô ấy chắc chắn sẽ chết”.

Khi đó, không có người hiến tạng nào và cũng không có tiền lệ với một quy trình như vậy nên đội ngũ bác sỹ đã đưa ra quyết định có nguy cơ cao với hy vọng rằng một người hiến tạng phù hợp sẽ được tìm thấy kịp thời. Tuy nhiên, không ai lường trước 6 ngày chờ đợi.

“Lần đầu tiên, chúng tôi có một bệnh nhân nguy cấp không có phổi. Trên thực thế, cô ấy đã sống nhờ một chiếc phổi nhân tạo, tim nhân tạo và thận nhân tạo trong 6 ngày”, bác sĩ Shaf Keshavjee, Giám đốc chương trình ghép phổi Toronto nói.

Cô Melissa đã sống sót thần kì và hồi phục sức khỏe nhận lá phổi mới. Hiện các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi tình trạng của cô.

Theo Trần Minh (Theo RT)
Tin Tức TTX

Tin tiêu điểm