Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 25/9/2018 21:02

Người điếc tăng chóng mặt, do đâu?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2010 trên thế giới có khoảng 250 triệu người bị điếc, giảm thính lực và tăng lên khoảng 360 triệu người vào năm 2015 (hơn 100 triệu người trong vòng 5 năm)

Những con số đáng giật mình trên được bà Suchitra Prasansuk, Chủ tịch Hội Thính học thế giới cho biết tại Hội nghị Thính học quốc tế lần thứ 19 năm 2018 do BV Tai mũi họng TP.HCM đăng cai tổ chức tại TP.HCM ngày 24-9 với chủ đề “Cải thiện sức nghe và thăng bằng cho mọi người”.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 300 chuyên gia hàng đầu đến từ 9 quốc gia trên thế giới về thính học như: Mỹ, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Philippines, Ấn Độ… với nhiều báo cáo về giải pháp điều trị các bệnh lý tai mũi họng và sẽ tiếp tục trong ngày 25-9.

Như vậy, có thể thấy số lượng người có vấn đề về thính lực đang gia tăng nhanh chóng. Trung bình cứ 6 người thì có một người gặp vấn đề về thính giác. 4 nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về thính giác là điếc bẩm sinh, điếc do thuốc, điếc do bệnh viêm tai giữa và điếc do tiếng ồn.

Người điếc tăng chóng mặt, do đâu? - ảnh 1

Đeo tai phone trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây giảm thính lực.

“Xã hội càng phát triển càng tạo ra nhiều tiếng ồn ảnh hưởng đến sức nghe của con người. Đặc biệt thói quen đeo tai nghe (headphone) trong thời gian dài của người trẻ là nguyên nhân khiến cho số lượng người bị giảm thính lực ngày càng tăng”, bà Suchitra Prasansuk lý giải.

Tuy nhiên, theo bà Suchitra Prasansuk, giảm thính lực và điếc là một dạng khuyết tật nặng nhưng lại không được quan tâm đúng mức. Trước đây, những người này còn bị gọi là mắc bệnh tâm thần, chậm phát triển. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các dụng cụ trợ thính, các phương pháp điều trị mới đã giúp cho những người có vấn đề về thính giác có cuộc sống dễ chịu hơn, nhưng những hệ lụy mà nó gây ra cũng ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người bệnh.

Phân tích bệnh lý viêm tai giữa – một trong những nguyên nhân gây giảm thính lực khá phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, PGS-TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai mũi họng TP.HCM cho biết, đây là nguyên nhân quan trọng nhất gây mất thính giác ở trẻ em với tần suất 30,8/10.000 trẻ mắc.

Bệnh viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ em từ 3 đến 18 tháng tuổi, thậm chí có thể gặp ở trẻ sơ sinh. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa là mất thính lực vĩnh viễn, ảnh hưởng khả năng nói, bị liệt thần kinh mặt… Tuy nhiên, viêm tai giữa ở trẻ em có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin nhưng tại Việt Nam không phải phụ huynh nào cũng có ý thức và biết để phòng ngừa cho con em mình.

Theo Hoàng Lan
Plo.vn

Tin tiêu điểm