Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 4/11/2018 23:02

Người đàn ông suýt chết vì xuất huyết tiêu hóa nặng

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa với các triệu chứng sốc mất máu, niêm mạc nhợt, suy hô hấp…

Các bác sĩ của Bệnh viện Thanh Nhàn mới tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Trần Viết Dũng, 58 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, bị xuất huyết tiêu hóa nặng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốc mất máu, niêm mạc nhợt, suy hô hấp. Tình trạng huyết áp không đo được, mạch nhanh, nôn ra máu tươi với số lượng lớn.

 Sức khỏe của ông Dũng đã ổn định sau khi được bác sĩ cấp cứu, điều trị tích cực

Sức khỏe của ông Dũng đã ổn định sau khi được bác sĩ cấp cứu, điều trị tích cực

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó, ông Dũng có triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

Do tình trạng bệnh có chiều hướng phức tạp, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển bệnh viện với biểu hiện da xanh, suy hô hấp, mất máu, niêm mạc nhợt.

Bệnh nhân nhanh chóng được các y bác sĩ tiến hành đặt ống nội khí quản, truyền máu và hồi sức tích cực.

Để cứu sống bệnh nhân trên, các bác sĩ phải tiến hành nội soi, kẹp clip cầm máu song song với thở máy và các biện pháp hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh quá nặng, trong khi điều trị, bệnh nhân lâm vào tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu, rất nguy kịch.

Tình trạng bệnh nhân lúc đó rất khó qua khỏi, ngoài việc bị mất máu bệnh nhân còn bị suy hô hấp. Bệnh nhân phải truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh dịch.

Nhưng sau đó kỳ tích đã xảy ra, tình trạng bệnh nhân dần ổn định. Sau hơn 10 giờ điều tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, được rút ống nội khí quản, không phải lên khoa điều trị tích cực và được chuyển lên khoa Tiêu hoá điều trị tiếp theo đúng chuyên khoa.

Bác sĩ Lê Dương Tiến, Chuyên ngành Nội soi tiêu hoá, khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Thanh nhàn là người trực tiếp nội soi cấp cứu cho bệnh nhân khuyến cáo, người dân cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tránh uống quá nhiều rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

Ngoài ra, nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để nội soi ống tiêu hóa vì độ tuổi trên 40 có nguy cơ rất cao bị các bệnh về xuất huyết đường tiêu hóa.

Theo T.N
Giadinhmoi.vn

Tin tiêu điểm