Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 17/7/2018 23:42

Người đàn ông bị nhiễm trùng bàn chân suốt 5 tháng đến khi nhập viện mới phát hiện ra sự thật

GD&TĐ - Bệnh nhân bỗng nhiên thấy sưng đau bàn chân phải, dùng thuốc chữa suốt 5 tháng mãi không khỏi, thậm chí là nhiễm trùng sưng đỏ chân. Đến khi nhập viện, bác sĩ rạch vết thương nhiễm trùng ra mới phát hiện nguyên nhân.

Ông N.V.T. (66 tuổi, ở Long An) bị bệnh đái tháo đường type 2. Khoảng 5 tháng trước ông T. bỗng nhiên thấy sưng đau bàn chân phải phần mu chân ngón I và II, ông T. đi khám được chẩn đoán nhiễm trùng bàn chân phải và dùng kháng sinh, tình trạng thuyên giảm nhưng không hết hẳn.

Sau đó, ông T. thấy bàn chân sưng lại và tái khám nhiều lần, được dùng thuốc liên tục nhưng vẫn có cảm giác cộm trong bàn chân phải. Tình trạng không hết hẳn nên ông T. đến nhập viện tại khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115.

Chiếc dằm gỗ được lấy ra từ vết thương sưng đỏ của bệnh nhân T.

Chiếc dằm gỗ được lấy ra từ vết thương sưng đỏ của bệnh nhân T.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám và ghi nhận bàn chân phải của bệnh nhân hơi sưng đỏ nhẹ ở kẽ ngón I và II, Xquang bàn chân 2 bên không ghi nhận dị vật hay tổn thương, siêu âm doppler mạch máu chi dưới không tắc hẹp. 

Bệnh nhân được đánh giá vết thương và bác sĩ điều trị quyết định rạch ở kẽ ngón I và II chân phải. Khi rạch ra, tiến hành nặn ở lỗ mở thấy có một cấu trúc màu trắng như mủ nhưng sờ thấy chắc. Tiếp tục lau sạch thì phát hiện đó là một cây dằm gỗ.

Sau khi lấy cây dằm xong, tình trạng bàn chân cải thiện, bớt sưng, bớt đau nhức và xuất viện sau 10 ngày nằm viện.

ThS.BS Võ Tuấn Khoa, khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: Cách đây khoảng 5 tháng, bệnh nhân này có đi va vấp vào một vật gì đó không rõ, sau đó không để ý đến. Do đó, nhân viên y tế khi thăm khám cần hỏi bệnh sử kỹ càng, khám và thăm dò bàn chân một cách cẩn thận để phát hiện các thương tổn có thể bị bỏ sót.

Đặc biệt, một số người bệnh đái tháo đường bị mất cảm giác đau do biến chứng thần kinh ở chân, do vậy có thể giẫm (đạp) vào dị vật mà không biết. Vì vậy, bác sĩ Khoa khuyến cáo người bệnh đái tháo đường nên bỏ thói quen đi chân không, luôn mang giày dép để tránh giẫm các dị vật và nên kiểm tra bên trong giày dép xem có dị vật gì không trước khi mang.

Theo L.Minh
Giadinhmoi.vn