Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 10/6/2015 19:00

Người cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh nhờ loại máu cực hiếm

Người đàn ông được mệnh danh là có “cánh tay vàng” đã hiến máu hàng ngàn lần, cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh bằng loại máu cực hiếm của mình.

Một người cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh nhờ có loại máu cực hiếm - Ảnh 1

Ông được nước Úc trao bằng công nhận là người cống hiến cho ngành y tế.

Người đàn ông tên James Harrisono, 78 tuổi được nước Úc trao bằng công nhận là người cống hiến cho ngành y tế.

Ông James bắt đầu hiến máu vài tuần một lần từ năm 18 tuổi và đến hiện tại ông đã hiến máu hơn nghìn lần. Máu của ông có chứa các kháng thể ngăn chặn trẻ em tử vong vì bệnh Rhesus, một dạng của căn bệnh thiếu máu nặng.

Ông được mệnh danh là “người đàn ông có cánh tay vàng” đã giúp vô số bà mẹ sinh con khỏe mạnh.

Một người cứu hơn 2 triệu trẻ sơ sinh nhờ có loại máu cực hiếm - Ảnh 2

Dù đã hiến máu hàng nghìn lần, nhưng chưa một lần ông nhìn vào kim tiêm. Ông cho biết ông thường nhìn vào trần nhà hoặc các y tá, ông sợ máu và không thể chịu đau.

Ông Jame cho biết, ông muốn hiến máu vì ông cũng được cứu sống nhờ loại máu quí này từ một người nào đó, khi ông mới 14 tuổi. Vì vậy ông quyết định khi khỏe mạnh ông cũng sẽ trở thành người đi hiến máu.

Vào thời điểm đó, có hàng nghìn trẻ sơn sinh ở Úc tử vong mỗi năm và bị tổn thương não vĩnh viễn vì bệnh Rhesus. Máu của ông James được các nhà nghiên cứu sử dụng để phát triển vắc-xin Anti-D cho bệnh Rhesus.

Căn bệnh Rhesus tạo ra sự không tương thích giữa máu của mẹ và thai nhi. Sau khi máu ông James được phát hiện có thể chống lại Rhesus, ông đã tình nguyện trải qua một loạt thí nghiệm giúp phát triển vắc-xin Anti-D.

Ông chia sẻ: “tôi không sợ rủi ro xảy ra, tôi được nhà nước cung cấp bảo hiểm một triệu đô, vì vậy vợ con tôi sẽ được chăm sóc. Tôi rất vui vì có thể giúp đỡ nhiều người”.

Các bác sĩ ước tính, ông đã giúp hơn 2 triệu đứa trẻ đến nay.

Theo doisongphapluat