Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 25/5/2015 09:55

Người có thể mắc bệnh gút cao nhất

Dưới đây là những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh gút rất cao, bạn cần lưu ý để có biện pháp kịp thời.

Có thể nói nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút (thống phong) là sự kết tủa vi tinh thể muối urate natri. Một trong những biện pháp phòng chống bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine.

người có nguy cơ bị gút cao nhất
Uống nhiều bia rượu làm sản sinh acid lactic dễ gây bệnh gút.
Những người có nguy cơ mắc bệnh gút

- Người uống nhiều bia rượu: Uống nhiều bia rượu làm sản sinh acid lactic. Những acid này sẽ tránh chấp sự đào thải với acid uric, làm cho lượng acid uric không thể thoát ra ngoài hoặc thoát hết ra ngoài.

Sự tồn đọng này lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến bệnh gút.

- Người ăn nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao: Thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao như hải sản, cá cơm, cá mòi, thịt ngỗng, nội tạng động vật ... cũng có thể làm tăng acid uric dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút.

- Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp

- Thường bắt đầu vào tuổi 35 đến 45 (cuối thập niên thứ 3 và đầu thập niên thứ 4)

- Người thừa cân, béo phì: Người thừa cân béo phì cũng có hàm lượng acid uric trong máu rất cao nên là đối tượng dễ bị gút. Việc giảm cân, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nồng độ acid uric và giảm xuất hiện các cơn gút cấp.

Ngoài ra,bạn cũng cần loại trừ những nguyên nhân rất nhỏ nhưng cũng rất quan trọng gây ra bệnh gút như uống ít nước khiến cơ thể không hòa tan và đào thải được acid uric.

Các hoạt động gây ra sốc đột ngột cho cơ thể (ví dụ tắm ước lạnh khi cơ thể đang nóng) cũng có thể là tác nhân để muối urat chuyển hóa thành acid uric.

Những thực phẩm không có lợi cho người bị gút

Trong cơ thể, acid uric được tạo thành từ ba nguồn: thoái giáng từ các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào, thoái giáng các chất có nhân purin từ trong cơ thể và tổng hợp các purin từ con đường nội sinh.

Do đó, người có acid uric máu cao nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy...), các loại thịt có màu đỏ, các loại hải sản, nấm, đậu... Không dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt...

Theo phunutoday

Tin tiêu điểm