Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 22/2/2016 00:20

Ngủ không đúng cách dễ đột quỵ

Ngủ không đúng cách dễ đột quỵ

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Y khoa New York cho thấy những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Đột quỵ là căn bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau ung thư và tim mạch. Đột quỵ xảy ra khi một phần não bộ bị tổn thương do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não. Mỗi năm ở Anh có khoảng 110,000 người bị đột quỵ.
Bệnh đột quỵ xảy ra do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như những người mắc các bệnh lý: nồng độ cholesterol cao, nhịp tim bất thường và bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, bệnh đột quỵ xảy ra còn do hút thuốc, lối sống thiếu khoa học, lười vận động, chế độ ăn uống nghèo nàn khiến cơ thể bị thừa cân,...cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.
Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi giấc ngủ mỗi đêm của gần 290.000 người. Kết quả cho thấy những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng có nguy cơ đột quỵ lên tới 146% và đối với những người ngủ ít hơn 7 tiếng thì tỷ lệ này là 22%. Bên cạnh đó, những người ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng sức khỏe sẽ tốt hơn có thể chống lại nguy cơ bị đột quỵ.
Họ đã ghi chép lại tình trạng sức khỏe, lối sống, tuổi tác và dân tộc của 288.888 đã tham gia vào cuộc khảo sát vào năm 2004-2013. Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi thời gian ngủ và những bài tập thể dục của người tham gia chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp hay làm vườn.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng ngủ từ 7 - 8 tiếng và tập thể dục từ 30 - 60 phút trong vòng 3 đến 6 lần/tuần sẽ phòng ngừa được bệnh đột quỵ một cách hiệu quả nhất.
Những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng và ít hơn 6 tiếng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa
Những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng và ít hơn 6 tiếng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard được công bố vào năm ngoái, việc ngủ "tròn giấc" làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Tại một nghiên cứu khác của trường Đại học Warwick (Anh) phát hiện những người ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm hoặc nhiều hơn 8 tiếng sẽ khiến trí nhớ bị sa sút và thiếu quyết đoán hơn những người ngủ đủ giấc.
Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ từ 6-8 tiếng/ đêm có thể sống lâu hơn và sức khỏe tốt hơn, ngược lại, những người ngủ ít hơn 6 tiếng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.
Các nhà khoa học cho biết thiếu ngủ sẽ trực tiếp làm giảm độ nhạy của insulin - một hormon điều chỉnh năng lượng thông qua các tế bào mỡ của cơ thể.
Tuy nhiên, họ không chắc tại sao ngủ quá nhiều lại là một vấn đề. Một giả thuyết khác cho rằng "cứ ngủ hoài" như vậy sẽ làm giảm chất lượng của giấc ngủ và thời gian hoạt động trong ngày của bạn. Điều này khiến giấc ngủ bị xáo trộn có thể làm giảm trí nhớ, gây teo não và tăng stress.

Theo vtc.vn