Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 26/4/2018 13:30

Nghệ An: Phẫu thuật cắt bỏ thành công u xơ tử cung nặng 7,5 kg

U xơ có kích thước khoảng 20cm và nặng 7,5kgU xơ có kích thước khoảng 20cm và nặng 7,5kg

GD&TĐ - Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ, các bác sĩ khoa Ngoại 4 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung nặng 7,5kg, có kích thước khoảng 20cm.

Bệnh nhân là Phạm Thị Th.(SN 1972, trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Trước đó, chị Th. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng hạ vị, bệnh nhân đi ngoài khó, táo bón nhiều ngày. Bụng phình to tương đương phụ nữ mang thai 7 tháng.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy tử cung bệnh nhân có kích thước to, đáy tử cung có khối u kích thước khoảng 20cm, vị trí nằm trên xương mu, chiếm gần toàn bộ ổ bụng.

Qua hội chẩn chuyên khoa, ngày 19/4, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần để giải quyết khối u xơ tử cung cho bệnh nhân.Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã cắt khối u xơ tử cung nặng 7,5 kg ra khỏi ổ bụng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung 

Hiện sau gần 1 tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không đau bụng.

Được biết, bệnh nhân Th. cách đây từng bị đau bụng và được các bác sĩ chẩn đoán u xơ tử cung. Tuy nhiên, thời điểm đó do làm việc ở nước ngoài nên chị chưa có điều kiện mổ cắt bỏ. Thời gian gần đây, bụng to bất thường nên người nhà đưa chị đến bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Vũ Đình Giáp - Trưởng khoa Ngoại 4 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: U xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những người trải qua ít nhất 1 lần mang thai và sinh nở. Bệnh không nguy hại khi kích thước của chúng còn nhỏ nhưng khi khối u phát triển, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Việc điều trị u xơ tử cung tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u. Nếu khối u có kích thước nhỏ thì biện pháp điều trị có thể điều trị nội khoa hoặc can thiệp bảo tồn như: nút mạch, đốt sóng cao tần. Trường hợp khối u xơ lớn, phương pháp điều trị thường được áp dụng là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bác sỹ cũng khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đi khám định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe, kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh sớm nếu có, để nâng cao khả năng chữa trị.

Hồ Lài