Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 18/6/2015 19:28

Nghệ An: Bộ Y tế đình chỉ phương pháp ghép tế bào gốc điều trị ung thư vú

Năm 2014, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An công bố đã thực hiện thành công đề tài “Ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân điều trị ung thư", chữa khỏi ung thư vú cho một số người. Tuy nhiên, vừa qua, Bộ Y tế đã yêu cầu Nghệ An dừng phương pháp này, vì đã công bố “sai bản chất”, “gây hiểu nhầm” cho người bệnh.
Năm 2014, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho rằng đã điều trị thành công ung thư vú bằng kĩ thuật ghép tế bào gốc

Ngày 17.6, thông tin từ Bộ Y tế cho biết đã làm việc với Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và yêu cầu bệnh viện tạm dừng phương pháp "chữa khỏi ung thư" này.


Theo ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), việc bệnh viện công bố chữa khỏi ung thư vú nhờ ghép tế bào gốc gây hiểu nhầm cho người bệnh và người dân, là sai bản chất vấn đề.

Vị đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã cấp phép ghép tế bào gốc nhưng với mục đích điều trị suy tủy. Việc BV lại công bố lần đầu tiên sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh ung thư là sai về mặt bản chất, gây hiểu nhầm cho người bệnh và người dân.

Ghép tế bào gốc điều trị suy tủy xương là giúp tăng thể lực, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân chứ không có căn cứ nào chứng minh ghép tế bào gốc điều trị ung thư.

GSTS Nguyễn Bá Đức - nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết: Phương pháp điều trị ung thư gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nhiều trường hợp hóa trị gây tác dụng phụ suy tủy. Việc ghép tủy nhằm khắc phục tác dụng phụ này, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Mặt khác, chi phí cho việc ghép tủy lớn so với thu nhập bình quân ở Việt Nam, và không phải bệnh nhân nào hay loại hình ung thư nào cũng thực hiện được.

Trên thế giới, kỹ thuật ghép tủy đã được thực hiện cách đây nhiều chục năm, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về kỹ thuật này. Vì vậy, việc tỉnh Nghệ An trao giải sáng tạo Khoa học kỹ thuật cho phương pháp này đã gây nhiều băn khoăn trong dư luận.

Năm 2014, Nghệ An công bố sự kiện y tế gây xôn xao dư luận khi cho rằng đã điều trị thành công cho chị Đinh Thị Liễu (52 tuổi, ngụ khối 1, thị trấn Yên Thành - Nghệ An) bị bệnh ung thư vú bằng phương pháp “ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân”. 

Trường hợp thứ hai được cho rằng đã điều trị thành công ung thư vú bằng phương pháp nói trên là chị Nguyễn Thị An (41 tuổi, ngụ xã Nghi Trung, Nghi Lộc - Nghệ An).

Đề tài “Ghép tế bào gốc tạo máu ngoại vi tự thân điều trị ung thư tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An” của nhóm tác giả TS. Nguyễn Quang Trung, PGS.TS. Nguyễn Trung Chính và các cộng sự đã được trao giải đặc biệt “Sáng tạo Khoa học Công nghệ” năm 2015 của tỉnh Nghệ An.

Sau các sự kiện nói trên, rất nhiều bệnh nhân ung thư có nguyện vọng được chuyển về Nghệ An để được chữa khỏi bệnh.

Bệnh nhân đầu tiên được Bệnh viện Ung bướu Nghệ An ghép tế bào gốc điều trị ung thư .

Theo laodong