Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 9/9/2016 00:07

Nếu phải uống bia rượu, hãy tập thể dục để 'giải độc'

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người uống rượu bia cần tập thể dục để giảm nguy cơ tử vong bởi các loại ung thư liên quan đến cồn.

Neu phai uong bia ruou, hay tap the duc de 'giai doc' - Anh 1

Nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục tối với thời gian tối thiểu là 150 phút một tuần giúp những người sử dụng rượu bia giảm nguy cơ tử vong liên quan đến bất kỳ bệnh nào do cồn gây ra.

Nghiên cứu này vừa mới được công bố tại tạp chí Thể thao Y tế Anh (British Journal of Sports Medicine), kết luận trên được rút ra từ việc phân tích dữ liệu từ 8 cuộc khảo sát sức khỏe toàn quốc diễn ra ở Anh từ năm 1994 đến năm 2006.

Các khảo sát tập trung vào ảnh hưởng của hoạt động thể dục và lượng cồn sử dụng lên sức khỏe ở những người có độ tuổi trên 40.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ các hoạt động thể lực mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngay cả khi có sự hiện diện của các yếu tố gây hại cho sức khỏe như việc tiêu thụ rượu bia", Emmanuel Stamatakis, tác giả của nghiên cứu Đại học Sydney cho biết.

Neu phai uong bia ruou, hay tap the duc de 'giai doc' - Anh 2

"Đối với những người không có hoạt động thể chất, chúng tôi nhận thấy nguy cơ mắc ung thư và nguy cơ tử vong cao hơn hẳn ngay cả khi lượng cồn tiêu thụ là không đáng kể.

Chúng tôi cũng chú ý đến mối quan hệ tương qua giữa liều lượng cồn tiêu thụ và nguy cơ tử vong do ung thư, kết quả là nguy cơ tử vong do ung thư tăng theo lượng cồn được sử dụng.

Nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng với những người có những hoạt động thể lực", Stamatakis cho biết thêm.

Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sydney, Đại học London và Đại học Montreal đã phát hiện ra những người uống rượu bia có hoạt động thể lực thì nguy cơ tử vong do ung thư hay các bệnh khác liên quan đến cồn chỉ tăng khi họ sử dụng bia rượu ở liều lượng gây hại.

Neu phai uong bia ruou, hay tap the duc de 'giai doc' - Anh 3

Nghiên cứu cũng cho biết, trung bình khoảng 38% người uống bia rượu chết vì bệnh ung thư trong đó nam giới tiêu thụ trên 39 ly tiêu chuẩn (mỗi ly chứa khoảng 10g cồn) mỗi tuần và phụ nữ tiêu thụ trên 28 ly tiêu chuẩn mỗi tuần có thì tỷ lệ chết vì ung thư lên đến 74%.

"Chúng tôi không khuyến cáo mọi người xem việc tập thể dục như là một "giấy phép" cho việc uống nhiều rượu, bia hơn. Việc lạm dụng rượu, bia gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe và xã hội.

Nhưng, có quá nhiều người sử dụng rượu bia, nghiên cứu của chúng tôi đưa ra những nguyên nhân để khuyến khích, cổ vũ và tiếp thêm động lực cho mọi người tăng cường hoạt động thể lực.

Góp phần giúp các nhà chính sách quan tâm hơn đến việc tạo dựng môi trường thân thiện cho các hoạt động thể chất", Stamatakis chia sẻ.

Theo Ibtimes.com/Trí Thức Trẻ
Soha

Tin tiêu điểm