Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 3/11/2017 16:59

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác – MOU (Viện Ung thư Quốc gia - Trường Cao học Khoa học và chính sách ung thư, Trung tâm ung thư quốc gia Hàn Quốc - Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội)Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác – MOU (Viện Ung thư Quốc gia - Trường Cao học Khoa học và chính sách ung thư, Trung tâm ung thư quốc gia Hàn Quốc - Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội)

GD&TĐ - Để có được một bức tranh đầy đủ hơn về công tác phòng chống ung thư, sáng 3/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện K và Viện Ung thư Quốc gia (Viện nghiên cứu Phòng chống ung thư) tổ chức Hội nghị quốc tế “Kiểm soát ung thư: thực trạng & giải pháp”.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia, GS. Peter Boyle, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y học dự phòng Lyon (Pháp) cùng hơn 300 đại biểu, chuyên gia trong nước và 40 chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

GS. Peter Boyle, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y học dự phòng Lyon, Pháp (bên trái) phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh những thành tựu phát triển về kinh tế xã hội, Việt Nam cũng đã có nhiều thành tựu trong công tác phòng chống ung thư: từ việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tăng 5 – 10% tỷ lệ bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm đồng thời giảm tỷ lệ tử vong của một số loại ung thư: vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng; nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác, giai đoạn 2015-2025.

Phấn đấu đến năm 2025, 100% UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có kế hoạch và đầu tư kinh phí triển khai thực hiện Chiến lược tại địa phương;  90% cơ sở y tế dự phòng bảo đảm cung cấp các dịch vụ thiết yếu phòng chống bệnh theo quy định..

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (Nghị quyết số 20-NQ/TW) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới cũng đã đưa ra các giải pháp triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; chú trọng dự phòng, nâng cao năng lực sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát bệnh tật; đẩy mạnh quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính, chăm sóc dài hạn tại y tế cơ sở.

Đến năm 2025 phấn đấu 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác – MOU 

Thứ trưởng Lê Quang Cường đánh giá cao Bệnh viện K, Viện Ung thư quốc gia đã có sáng kiến và phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức Hội nghị ý nghĩa này nhằm mục tiêu đưa ra đường lối và chiến lược phòng chống ung thư đồng thời tạo cơ hội học tập, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm một cách toàn diện trong lĩnh vực kiểm soát ung thư bao gồm:

Dịch tễ  học và kiểm soát các yếu tố nguy cơ; Giám sát và ghi nhận ung thư; Dự phòng và sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư; Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư; Chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát đau trong ung thư; Kinh tế và chính sách trong phòng chống bệnh ung thư; Hỗ trợ tâm lý xã hội cho người bệnh ung thư.

Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau trong nghiên cứu, dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư…cùng bàn luận được một bức tranh đầy đủ hơn về công tác kiểm soát ung thư và đạt được mục tiêu quan trọng nhất là định hướng đường lối và chiến lược phòng chống Ung thư tại Việt Nam.

Sáng ngày 2/11/2017 tại Hội trường 445 Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã diễn ra khóa đào tạo “Chẩn đoán sớm, điều trị phẫu thuật và tiên lượng ung thư dạ dày”.Các khóa đào tạo về chuyên ngành ung thư cũng là một phần đặc biệt quan trọng của Hội nghị. Đặc biệt tại khóa học các học viên còn được nghe và trao đổi thảo luận về nội dung “ Phẫu thuật ung thư dạ dày- Quá khứ - Hiện tại và tương lai” do Tiến sỹ , bác sỹ Phạm Văn Bình Trưởng khoa Ngoại bụng I Bệnh viện K trình bày. Khóa học đã thu hút được đông đảo các học viên và đã có nhiều câu hỏi thú vị được đưa ra để cùng trao đổi bàn luận với các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Trịnh Huyền