Nam thanh niên suýt nguy hiểm tính mạng vì ăn quýt ăn theo cách này

Bác sĩ Vương tiến hành kiểm tra, phát hiện dạ dày của anh Ngô có nhiều khí và hạt quýt.

Nam thanh niên suýt nguy hiểm tính mạng vì ăn quýt ăn theo cách này

Bác sĩ Vương, khoa Tiêu Hóa, công tác tại bệnh viện Trường Sa, mới tiếp nhận ca bệnh là anh Ngô. Anh Ngô nhập viện trong tình trạng chướng bụng, khó chịu. Bác sĩ Vương tiến hành kiểm tra, phát hiện dạ dày của anh Ngô có nhiều khí và hạt quýt.

Thông qua tìm hiểu, bác sĩ Vương được biết: Anh Ngô được họ hàng gửi tặng 10kg quýt. Anh Ngô nghe nói, ăn quýt kèm hạt có tác dụng tốt đối với cơ thể. Không những giúp nhuận tràng, còn có công dụng bổ sung vitamin. Anh Ngô đã ăn hết 10kg quýt và không nhả hạt, dẫn đến tình trạng chướng bụng.

Thật may, anh Ngô đã đến bệnh viện kiểm tra sớm nếu không hậu quả thật khôn lường. Sau khi tiến hành điều trị, tình trạng của anh Ngô đã cải thiện và xuất viện về nhà.

Được tặng 10kg quýt, nam thanh niên ăn kiểu này và suýt nữa nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

Bác sĩ Vương giải thích: Nuốt nhiều hạt vào bụng có thể dẫn đến tắc ruột, thậm chí gây ra ngộ độc. Khi bệnh nhân chướng bụng trong thời gian dài và không thể đi đại tiện, sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.

Nếu bệnh nhân táo bón trong thời gian dài, sẽ kéo theo hậu quả là niêm mạc ruột xuất huyết, sưng phù. Nghiêm trọng hơn là bệnh nhân sẽ gặp nguy cơ tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng. Có những loại trái cây bạn nên nhả hạt khi ăn, bởi không có lợi cho sức khỏe.

Những loại trái cây bạn nên nhả hạt khi ăn:

1. Ổi

Ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống vào dạ dày sẽ không tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt có trường hợp hạt ổi đi lạc và rơi nhầm vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp phải đi mổ để gắp hạt ra.

Do đó, khi ăn ổi bạn nên nhai thật kĩ hạt, nếu không nhai được thì tốt nhất nên bỏ hạt đi. Đặc biệt, nếu bị bệnh dạ dày thì càng cần phải tách bỏ hạt ổi để tránh làm bệnh nặng thêm.

2. Cà chua

Mọi người đều biết rằng lycopene trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể…

Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích tiêu thụ. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

3. Táo

Hạt quả táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Một số loại hạt quả khác cũng có chứa cũng chứa loại chất độc này là đào, mận, mơ, hạnh nhân, cherry…

Những người bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co giật, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bồn chồn, tim đập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu.

Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi hoặc thậm chí tử vong. Tuy nhiên, chẳng may nuốt phải một vài hạt táo sẽ không gây ngộ độc. Chúng chỉ có thể gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt.

4. Dưa leo

Tiêu hóa số lượng lớn ruột và hạt dưa leo - thành phần có tác dụng lợi tiểu, thì sẽ kích thích sự bài tiết chất lỏng, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng.

Ngoài ra, hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng. Do đó, nếu lâu lâu ăn dưa leo thì bạn có thể ăn luôn hạt nhưng nhớ phải nhai kĩ. Còn nếu ăn thường xuyên thì bạn nên bỏ bớt hạt đi sẽ tốt hơn cho sức khỏe. 

5. Ớt

Quả ớt tuy tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia không khuyến khích chúng ta ăn cả phần hạt. Do chất cay trong hạt thường cao hơn phần thịt, trong khi đó hạt ớt rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày nên sẽ gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày.

Hơn nữa, khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên hạt không tiêu hóa được gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.

Theo afamily.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ