Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 28/6/2018 21:56

Nam giới chơi thể thao xong thường rủ nhau làm điều này, biết hậu quả rồi bạn sẽ từ bỏ chúng

GD&TĐ - Rất nhiều nam giới sau khi đá bóng, chơi thể thao thường rủ nhau đi uống bia giải khát hay lai rai để giao lưu. Nhưng sự thật là điều này rất có hại cho bạn đó!

Nam giới chơi thể thao xong thường rủ nhau làm điều này, biết hậu quả rồi bạn sẽ từ bỏ chúng - Hình 1

Sau khi cùng tham gia đá với nhau trận bóng, chơi thể thao… không ít nam giới thường lập kèo đi tụ tập uống cốc bia cho mát hay giao lưu “lai rai” với nhau chút cho vui.

Tưởng là vui, tăng tính đoàn kết nhưng theo các chuyên gia về khoa học thể dục thể thao của Đại học Southern Cross (Úc) thì thói quen đi uống bia, nhậu sau khi chơi thể thao này thực sự gây hại cho sức khỏe và khiến bạn tập đuối sức hơn. 

Chúng ta biết rằng khi đá bóng hay tập bộ môn thể thao nào đó, lượng mồ hôi sẽ tiết ra nhiều hơn, đồng thời các cơ bắp trên cơ thể cũng phải vận động mạnh.

Sự vận động mạnh này ít nhiều cũng gây tổn thương đến cơ bắp, và rút dần năng lượng, nhiên liệu tích trữ được có trong đây.

Nếu sau khi tập hay chơi thể thao xong, bạn về nghỉ ngơi – lượng cơ bắp này sẽ tự hồi phục, “vá lấp” những lỗi tổn thương. Lượng hormone testosterone trong cơ thể nam giới sẽ thực hiện nhiệm vụ này 1 cách chỉn chu nhất.

Tuy nhiên, sau khi đổ mồ hôi nhiều vì chơi thể thao, lượng nước và điện giải trong cơ thể sẽ sụt giảm mạnh. Lúc này, việc bạn đi “nhậu tới bến” sẽ khiến phần cơ đã mệt trở nên mỏi hơn. Hormone testosterone sẽ không phát huy được chức năng của mình và cũng giảm theo đó. Cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi rã rời.

Đồng thời, lượng cồn trong bia, rượu sẽ càng làm cơ thể thêm mất nước, đẩy cơ thể bị héo khô. Kết quả là bạn sẽ nhanh chóng gục ngã. 

Nam giới chơi thể thao xong thường rủ nhau làm điều này, biết hậu quả rồi bạn sẽ từ bỏ chúng - Hình 4

Theo chuyên gia Christopher Stevens thuộc Đại học Southern Cross (Úc), hậu quả trước mắt của thói quen này là cảm giác mệt mỏi, cơ bắp trở nên rã rời hơn. 

Về lâu dài, những tổn thương trong vi thể chưa kịp phục hồi đã bị dồn ép thêm, cộng thêm sự mất năng lượng, mất nước… tất cả sẽ khiến bạn có cảm giác yếu, mệt hơn mà thôi.

Theo Tin tức giải trí