Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 14/6/2019 16:45

Một nốt kiến đốt vào chân, bé 3 tuổi sốc phản vệ

Một nốt kiến đốt khiến bé gái sốc phản vệ.Một nốt kiến đốt khiến bé gái sốc phản vệ.

GD&TĐ - Chơi dưới gốc cây xoan ở gần nhà, bé T.T.M (Tân Tiến, Yên Sơn, Tuyên Quang) bị kiến đốt 1 nốt vào bàn chân. 

Sáng nay (14/6), BV Đa khoa Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé T.T.M (3 tuổi, ở huyện Yên Sơn) bị sốc phản vệ do kiến đốt.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, nổi mề đay.

Gia đình cho biết, trước đó bé chơi dưới gốc cây xoan gần nhà. Trong lúc chơi đùa, bé đã bị kiến đốt 1 nốt vào bàn chân. Gia đình thấy bé gãi nhiều, sau đó mặt và môi tím nhanh nên nhanh chóng đưa đến Trạm Y tế xã Tân Tiến (huyện Yên Sơn) để cấp cứu.

Vừa nhập viện, bệnh nhân được đưa thẳng lên cấp cứu tại khoa Nhi. Tại đây, các bác sĩ áp dụng Sơ đồ chẩn đoán và cấp cứu phản vệ nên tình trạng bệnh được kiểm soát.

Tại BV, qua khai thác tiền sử và các triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị sốc phản vệ do côn trùng đốt. Ngay sau đó, BV đã tiến hành cấp cứu theo sơ đồ chẩn đoán và cấp cứu phản vệ.

Hiện tại, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại khoa Nhi của BV.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hậu quả của phản vệ vô cùng nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm hay phấn hoa... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thanh Tâm