Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 11/5/2018 23:27

Một loại rau dại có ở Việt Nam: Nhiều công dụng nhưng thường bị bỏ phí

Một loại rau dại có ở Việt Nam: Nhiều công dụng nhưng thường bị bỏ phí

GD&TĐ - Tuy có nguồn gốc từ Ấn Độ và Ba Tư nhưng ngày nay rau sam có thể dễ dàng được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới. Loại rau này mọc như loài cỏ dại, từ vùng đất màu mỡ tới khô cằn.


    Nguồn dinh dưỡng dồi dào

    Rau sam được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe do có nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là loại rau rất giàu khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kali, magie, sắt, mangan, đồng, canxi, kẽm, phốt pho và chất xơ.

    Loại rau này còn chứa alkaloid betalain – một beta-cyanis màu đỏ và một beta-xanthins màu vàng. chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chống gây đột biến. 

    Hơn nữa, trong rau sam còn chứa vitamin C, B-complex bao gồm thiamine, riboflavin, niacin và vitamin A – loại vitamin rất tốt cho thị lực và bảo vệ cơ thể khỏi một số căn bệnh ung thư.

    Ngoài ra, hàm lượng axit béo omega-3 trong rau sam còn cao hơn dầu cá.

    Rau sam được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Ảnh minh họa

    Lợi ích sức khỏe của rau sam

    Do giàu hàm lượng axit béo omega-3 nên rau sam có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.

    Ngoài ra, nó còn bảo vệ trẻ chống lại nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, ADHD và các rối loạn khác.

    Không chỉ vậy, hàm lượng kali được tìm thấy trong rau sam còn có tác dụng ổn định huyết áp.

    Là loại rau chứa rất ít chất béo và calo (trong 100g chỉ chứa 16kcal) cùng với lượng chất xơ dồi dào nên rau sam là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân.

    Trong y học Trung Quốc, rau sam thường được dùng để điều trị các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, kiết lị và chảy máu đường ruột.

    Đây cũng là loại rau rất giàu vitamin A, có tác dụng cải thiện thị lực và giúp làn da tươi sáng mịn màng hơn.

    Ăn “loài cỏ dại” này thường xuyên sẽ làm giảm nếp nhăn và các đốm đồi mồi trên da, đồng thời giúp chữa lành vết thương nhanh chóng. Hơn nữa, vitamin A còn nổi tiếng với khả năng chống lại ung thư phổi và ung thư khoang miệng.

    Khi bị viêm nhiễm do rắn cắn hoặc ong đốt, bạn có thể dùng lá rau sam giã nhuyễn đắp vào vết thương cũng rất hiệu quả.

    Ngoài ra, rau sam rất giàu sắt và đồng, giúp cải thiện sự lưu thông máu trong cơ thể. Hơn nữa, hai chất này còn rất cần thiết trong việc cung cấp oxy tới các bộ phận trong cơ thể, giúp vết thương chóng lành và kích thích mọc tóc.

    Do nguồn khoáng chất dồi dào nên ăn nhiều rau sam còn giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

    Theo soha