Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 18/10/2015 08:00

Một động tác nhỏ cứu sống hàng triệu trẻ em

Chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay chân miệng…
  • Không để dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng...
Rửa tay bằng xà phòng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Nhằm kêu gọi từng cá nhân tích cực chủ động tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của nhiều dịch bệnh hiện nay, Bộ Y tế tổ chức phát động chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” và hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2015 với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm bệnh tiêu chảy giết chết 2,2 triệu trẻ em trên toàn cầu, hầu hết dưới 5 tuổi, chiếm 4% tỉ lệ trẻ tử vong.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bên cạnh sự gia tăng của các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới, nhận thức về tiêm chủng phòng bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của người dân còn chưa cao.


Vì vậy, một số dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng đang gia tăng nhanh tại nhiều địa phương, trong đó có hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Đặc biệt, tính đến đầu tháng 10/2015, cả nước ghi nhận 36.778 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, công tác dự phòng trong việc bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn là điều cốt lõi trong phòng tránh bệnh tật. Nếu không quan tâm đến các hoạt động phòng, chống bệnh tật như vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, nguy cơ mắc bệnh và lây lan dịch bệnh sẽ tăng cao.

Theo các chuyên gia y tế, các căn bệnh do virus, vi khuẩn gây nên hoàn toàn có thể được phòng ngừa bằng nhiều biện pháp tiết kiệm và hiệu quả, trong đó có việc rửa tay với xà phòng diệt khuẩn hằng ngày. Chỉ một động tác rửa tay sạch bằng xà phòng có thể giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng chống nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, tay chân miệng, cúm A (H5N1, H1N1), MERS-CoV…

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị chính quyền các địa phương, các tổ chức chính trị xã hội kết hợp lồng ghép có hiệu quả chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh” với các phong trào khác như Xây dựng nông thôn mới, Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch...

Trong khuôn khổ lễ phát động, Bộ Y tế cũng tổ chức triển lãm giới thiệu các mô hình, hoạt động cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh như vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, mô hình bếp sạch...

Theo Báo Điện tử Chính phủ