Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 9/6/2015 17:20

Môi trường lây nhiễm MERS-CoV cao nhất là ở bệnh viện

Ảnh minh hoạ. Nguồn: ibtimes.com.auẢnh minh hoạ. Nguồn: ibtimes.com.au

Theo chuyên gia WHO và USCDC, môi trường bệnh viện là nơi lây nhiễm MERS-CoV cao nhất (chiếm hơn một nửa các ca bệnh).

Thông tin tại hội nghị trực tuyến tập huấn giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội chiều 8/6, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) cho biết, môi trường bệnh viện là nơi lây nhiễm MERS-CoV cao nhất (chiếm hơn một nửa các ca bệnh). 

Trong khi đó, lây truyền tại hộ gia đình ít xảy ra hơn, chỉ chiếm khoảng 4% trong số những người phơi nhiễm bệnh. Không có bằng chứng về sự lây truyền tiếp theo trong cộng đồng qua các chùm ca bệnh.

Các chuyên gia thế giới cũng nhấn mạnh, ổ chứa MERS-CoV rõ ràng nhất là trên lạc đà ở vùng Trung Đông, vi rút lây truyền từ lạc đà sang người gây ra các vụ dịch rải rác trong bệnh viện tại vùng Trung Đông và điều này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm. 

Việc lây truyền từ người sang người tại cộng đồng chưa được phát hiện, duy nhất 1 trường hợp nghi ngờ bị lây nhiễm tại môi trường làm việc. 

Nhiều khả năng vi rút lây lan thông qua các giọt dịch tiết hô hấp và bề mặt hoặc tay bị nhiễm vi rút, do đó việc kiểm soát tốt nhiễm khuẩn có thể ngăn chặn lây truyền trong bệnh viện.

Đối với các ca bệnh tại Hàn Quốc, các chuyên gia cho biết, kết quả giải trình tự gen từ vi rút phân lập cho thấy, vi rút gây bệnh tại Hàn Quốc rất giống với vi rút hiện lưu hành tại Trung Đông.

Lời khuyên của các chuyên gia với các du khách tới Trung Đông là cẩn trọng khi tới các nông trại hoặc những nơi có lạc đà, nhất là khi đang có sẵn các bệnh tiềm tàng; tránh tiếp xúc với động vật/ lạc đà ốm; thường xuyên rửa tay sạch; thực hiện ăn uống sạch, tránh uống sữa tươi hay ăn các thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm hoặc chưa chế biến kỹ.

Theo Sức khỏe & Đời sống