Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 10/6/2015 11:19

Mối tình 7 năm đầy nước mắt

Ảnh minh họa: Gallerianews.Ảnh minh họa: Gallerianews.

Tình cảm anh ấy dành cho em là thật lòng nhưng hai đứa luôn có những cuộc cãi vã và em luôn là người chịu tất cả.

Dù em sai hay đúng, em cũng phải chịu là sai và xin lỗi để qua chuyện. Có những chuyện không đáng nhưng anh ấy luôn bắt bẻ rồi mắng nhiếc em, có khi đánh em.

Tụi em đã sống với nhau như vợ chồng một thời gian khá dài, rồi anh ấy phải đi làm ăn xa. Em nghĩ ở xa, anh ấy sẽ thay đổi nhưng không ngờ anh nóng nảy và giận hờn ngày càng nhiều… Anh luôn kiếm chuyện chửi mắng em. Mặc dù vậy, anh ấy luôn yêu và quan tâm em.

Gia đình hai bên đã biết nhau. Bọn em chỉ chờ ngày anh ấy về là cưới nhưng càng ngày em càng thấy khó thở với cuộc tình này. Em không được đi đâu khi anh ấy không cho phép. Em không được giao du với bạn thân của em, em cũng không được mua những thứ em thích, em cũng không được phép đi làm... Anh cấm đoán nghi ngờ em rất nhiều khiến em ngột ngạt lắm. Em luôn sống trong nước mắt và ấm ức tủi thân.

Bọn em chia tay đã nhiều lần nhưng rồi cũng quay lại vì em quá yếu đuối. Thêm phần sợi dây liên kết giữa hai gia đình, em khó nói lời chia tay. Thật sự giờ đây em không còn sức chịu đựng nữa, em đã kiệt sức. Xin hãy cho em một lời khuyên, em nên làm thế nào là đúng là tốt, em nên dừng lại hay cứ tiếp tục với cuộc tình này? (Linh)

Trả lời

Em gái thân mến,

Đọc thư của em, tôi rất cảm thông cho những băn khoăn hiện tại của em vì quả thật khi yêu, lý trí dường như nhường bước cho xúc cảm.

Em và anh ấy đã yêu nhau 7 năm, đây là một khoảng thời gian đủ để tình yêu trải qua những thăng trầm, để khẳng định và trở nên gắn bó sâu sắc hơn. Thế nhưng dường như hai em chưa có sự phát triển tình cảm đáng kể. Em nhận thấy bạn trai yêu thương và quan tâm em nhưng lại thường xuyên có cách hành xử khiến em tổn thương như: xúc phạm bằng lời nói, bạo lực, quản lý các hoạt động và thời gian của em... Như em chia sẻ, anh ấy đã cho em trải nghiệm một tình yêu bảy năm đầy nước mắt.

Đây chính là mâu thuẫn lớn trong nhận định của cá nhân em. Bởi tình yêu đích thực là yêu thương cá tính và con người của nhau, là tôn trọng và tin tưởng nhau. Đặc biệt, trong những giai đoạn khó khăn thì tình yêu ấy càng được thể hiện qua ý chí cùng nhau chung tay vượt qua. Cách hành xử trên cho thấy anh ấy yêu bản thân mình hơn là yêu em, hay nói đúng hơn đó là một tình cảm ích kỷ. Bởi tình yêu là điều kiện giúp người ta được trưởng thành, mang đến sự mạnh mẽ và lòng can đảm để dám thay đổi bản thân sao cho hài hòa với người kia, mang lại cho nhau cảm giác thoải mái và hạnh phúc. Vậy nếu đi đến hôn nhân với anh ấy, em sẽ hạnh phúc không?

Em là một cô gái có tình cảm chân thành nhưng chưa đủ bản lĩnh để có thể quyết đoán hơn với vấn đề của bản thân. Trước mắt, em cần xây dựng cho mình một cuộc sống độc lập về tài chính để có thể tự nuôi sống, phát triển bản thân trong sự nghiệp, giao lưu bạn bè để cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Hãy tự quyết định điều gì hợp lý và tốt cho bản thân. Hãy dám chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ai cũng mong muốn được sống vui vẻ, hạnh phúc, được yêu thương và quan tâm, được tôn trọng và phát triển bản thân.

Nếu em còn tình cảm với anh ấy thì hãy thẳng thắn chia sẻ để anh ấy biết rằng em không thể chịu đựng hơn nữa khi anh ấy không có sự cảm thông và thay đổi. Nếu thật lòng yêu thương em, anh ấy sẽ nhận ra những tổn thương em đang có để trân trọng và nỗ lực thay đổi. Em cần cân nhắc quyết định này vì hai em cũng đã trải qua nhiều lần chia tay trước đây.

Nếu những đau khổ trong 7 năm qua đã làm em hết hy vọng và phôi phai tình cảm thì nên dứt khoát quyết định buông bỏ. Hãy chia sẻ với ba mẹ mọi chuyện để ba mẹ hiểu hơn về sự chịu đựng cũng như quyết định của em. Dẫu như thế nào thì sự liên kết giữa hai gia đình cũng không quý giá bằng hạnh phúc hôn nhân của em. Vẫn còn nhiều cơ hội tốt đẹp đang chờ em phía trước và em hoàn toàn xứng đáng để nhận được hạnh phúc cho riêng mình.

Chúc em có được một quyết định sáng suốt và tìm được hạnh phúc.

 

Theo Chuyên viên tư vấn tâm lý Hồ Đắc Sơn
Vnexpress