Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 23/5/2019 16:31

Mổ tim hở cho bệnh nhân từng nong van tim hơn 20 năm

Mổ tim hở cho bệnh nhân Th. (58 tuổi).Mổ tim hở cho bệnh nhân Th. (58 tuổi).

GD&TĐ - Mới đây các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai mổ tim hở đợt 16 cho 3 bệnh nhân mắc các bệnh lý về van tim. 

Ngoài 2 ca mổ tim thông thường, kíp phẫu thuật còn thực hiện thành công cho một trường hợp khó và phức tạp đã từng mổ tách van tim cách đây hơn 20 năm với kết quả tốt, sức khỏe phục hồi tích cực.

Đó là trường hợp của bà Bùi Thị Th. (58 tuổi) trú tại xã Quảng Chính, huyện Hải Hà. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân từng thực hiện phẫu thuật nong van hai lá cách đây hơn 20 năm, gần đây tình trạng khó thở tăng, đau tức ngực trái, cơn đau kéo dài không thuyên giảm nên được đưa vào viện.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hẹp khít hai lá, hở hai lá nặng, hở động mạch chủ, suy tim và rung nhĩ. Kíp phẫu thuật mổ tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật thay van 2 lá, van động mạch chủ nhân tạo trên nền vết mổ cũ để phục hồi lại trái tim khoẻ mạnh cho người bệnh.

Ths. Bs Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Trường hợp bệnh nhân Th. đã từng nong van tim hơn 20 năm. Quá trình mở xương ức và bộc lộ tim phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều, bởi giải phẫu tim không còn nguyên vẹn, dính liền với các tổ chức lành, nên nếu bóc tách không khéo léo, cẩn trọng sẽ dẫn đến nguy cơ chảy máu, gây biến chứng khôn lường kể cả trong và sau mổ.

Khi mở lồng ngực, tim bệnh nhân rất to, nhĩ phải và nhĩ trái lớn bất thường choán hết động mạch. Chúng tôi đã thực hiện thay van 2 lá, van động mạch chủ nhân tạo với kết quả khả quan, hai nhĩ nhỏ lại bình thường, động mạch phổi và động mạch chủ lộ ra, tim bệnh nhân sau mổ phục hồi tốt".

Cùng với đó, kíp mổ còn tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân mắc bệnh lý van tim khác đều vào viện trong tình trạng khó thở khi gắng sức, kèm đau tức ngực thường xuyên, đó là Nguyễn Đức H. (47 tuổi) bị hở van 2 lá, hở van 3 lá, suy tim, rung nhĩ, từng bị tai biến mạch máu não.

Bệnh nhân đã được kíp phẫu thuật sửa van 2 lá cơ học, sửa van 3 lá đặt vòng van. Bệnh nhân trẻ nhất đợt này là Ngô Ngọc T. (36 tuổi, trú tại phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả) được chẩn đoán bị hẹp hở van 2 lá nhiều, sa van đã được các bác sĩ phẫu thuật sửa van 2 lá đặt vòng van.Sự phối hợp tuyệt đối chính xác, nhịp nhàng giữa các kíp bác sỹ gây mê - hồi sức và kíp vận hành máy tuần hoàn ngoài cơ thể cùng các phẫu thuật viên đã giúp cuộc mổ diễn ra thành công thuận lợi.

Sau 2 ngày phẫu thuật, các bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khoẻ tiến triển tốt và phục hồi tích cực. Hiện họ đã có thể nói chuyện, đi lại nhẹ nhàng và tự ăn uống dễ dàng.

Minh Châu