Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 22/8/2018 20:12

Miếng thịt mắc nghẹn trong thực quản người đàn ông

GD&TĐ - Miếng thịt lợn kẹt trong thực quản khiến người đàn ông Bình Phước khó thở, sặc và ói.

Người đàn ông 51 tuổi cố nuốt thức ăn trong bữa cơm tối 16/8 nên mắc nghẹn. Sau đó ông không ăn thêm gì được nữa, uống nước vào bị sặc và ói. Cảm thấy khó chịu vùng cổ họng kèm theo khó thở, nặng ngực sau xương ức, bệnh nhân đến viện.

Bác sĩ Lê Xuân Đức, Trưởng khoa Nội Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương cho biết kiểm tra phát hiện dị vật bị vướng tại 1/3 dưới thực quản của bệnh nhân. Kíp thủ thuật đã nội soi gắp miếng thịt lợn đường kính khoảng 5 cm trong thực quản bệnh nhân.

Theo bác sĩ Đức, miếng thức ăn khá lớn đã bị vỡ nát và gây khó khăn khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ phải chia dị vật ra thành nhiều phần nhỏ, sau hơn 45 phút mới gắp hoàn toàn phần thức ăn ra khỏi thực quản.

Bác sĩ nội soi gắp dị vật. Ảnh: P.T

Bác sĩ nội soi gắp dị vật.

Sau thủ thuật, người bệnh nuốt lại bình thường và cảm thấy hết tức ngực sau xương ức, hơi thở đều. Bệnh nhân bị hẹp 1/3 dưới thực quản, nguyên nhân do co thắt thực quản. Trường hợp này cần đi nội soi kiểm tra 6 tháng một lần. Nếu hẹp ngày càng nhiều hơn sẽ phải dùng phương pháp nong thực quản.

Bác sĩ Đức khuyến cáo cần ăn uống cẩn thận, nhai kỹ. Những trường hợp tương tự nếu không điều trị kịp thời có thể bị viêm thực quản và đường hô hấp, gây ra nhiễm trùng hô hấp trào ngược về sau. Khi mắc phải dị vật không được tự ý dùng các phương pháp dân gian mà phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. 

Nếu đã bị hẹp và hay gặp chứng co thắt thực quản, cần đi nội soi kiểm tra định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được ăn uống vội vàng, tránh căng thẳng trong bữa ăn. Trong thời gian điều trị nên dùng nước mát, tránh dùng các thức uống nóng hoặc lạnh vì dễ gây kích thích co thắt. Nên ăn thức ăn mềm, lỏng và chia nhỏ miếng giúp người bệnh dễ nuốt hơn. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích, đặc biệt là thức uống có cồn như các loại bia rượu, thuốc lá.

Theo Lê Phương
Vnexpress

Tin tiêu điểm