Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 10/6/2015 16:52

Mẹo nhận biết thuốc giả đơn giản, nhanh chóng

Thuốc giả đang là vấn nạn toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng tới an toàn sức khỏe của mọi người. Việc phát hiện ra thuốc giả là điều được nhiều người tiêu dùng đặc biệt quan tâm lúc này.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, đáng chú ý là thuốc giả không những được rao bán đầy rẫy trên mạng mà còn được phát hiện ở trong chuỗi cung ứng hợp pháp ở các nhà thuốc lớn.

Trong năm vừa qua Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương thuộc Bộ Y tế đã xử lý bằng các hình thức thu hồi, đình chỉ lưu hành không ít các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Điều đáng lo ngại là nhiều người tiêu dùng thường bỏ qua mối nguy hại tiềm ẩn từ thuốc giả. Thuốc giả không rõ nguồn gốc thường được sản xuất trong điều kiện thiếu vệ sinh với các thành phần thuốc không xác định dẫn đến người sử dụng có thể bị nhiễm độc.

Thuốc giả có thể bị đóng gói sai liều lượng, thành phần hoạt chất chính hoặc không có hoạt chất (active pharmaceutical ingredients - API) dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Mới đây Pfizer công bố cách giúp người tiêu dùng phân biệt hàng chính hãng với hàng giả rất đơn giản. Công nghệ này lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã được sử dụng ở nhiều quốc gia khác trong khu vực, giúp người tiêu dùng an tâm với sản phẩm chính hãng.

Bạn có thể kiểm tra sản phẩm bằng các bước như sau:

Mẹo nhận biết thuốc giả đơn giản, nhanh chóng - Ảnh 1

Cách nhận biết thuốc giả đơn giản, hiệu quả.

Bước 1: Gỡ nhãn trên hộp thuốc, bệnh nhân sẽ thấy một mã xác minh 15 ký tự.

Bước 2: Xác minh sản phẩm bằng 1 trong 2 cách:

1. Xác minh bằng tin nhắn: Gửi mã xác minh qua tin nhắn đến số 8069, bệnh nhân sẽ nhận được 1 tin nhắn thông báo sản phẩm là hàng chính hãng hay không. Dịch vụ xác minh sản phẩm bằng tin nhắn chỉ được áp dụng tại Việt Nam. Tin nhắn chỉ xác nhận hàng chính hãng một lần duy nhất, nếu bạn nhận được thêm tin nhắn, sẽ là 1 hướng dẫn khác. Khi đang ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, bạn sử dụng dịch vụ xác minh trực tuyến.

2. Xác minh trực tuyến: Bạn cũng có thể xác minh thuốc là hàng thật hay giả bằng cách vào website: http://h.k16w.com/pfzviet. Nhập mã xác minh và ấn phím “validate”(“xác minh”), hệ thống sẽ kiểm tra sản phẩm và thông báo kết quả trên màn hình ngay sau đó.

Theo nguoiduatin