Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 24/1/2017 19:07

Mẹo giữ “phom” ngày Tết

Mẹo  giữ “phom”  ngày Tết

GD&TĐ - Giảm cân, giữ dáng vốn không phải việc dễ dàng ngày thường, gặp dịp lễ Tết lại càng trở nên khó khăn hơn. Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc... nên đôi khi sẽ làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát. 

Cần phải có một “chiến lược” dinh dưỡng thế nào để không bị ám ảnh nỗi lo tăng cân ngày Tết?

Tránh sai lầm

Món ăn truyền thống ngày Tết đa phần chứa nhiều đường, tinh bột và dầu mỡ như bánh chưng, bánh tét, hành kiệu, giò chả, lạp xưởng, thịt gà, thịt lợn, bia rượu, mứt, trái cây ngọt, các loạt hạt dưa, hạt bí... Những món ăn này sinh nhiều năng lượng (calo), tạo điều kiện cho mỡ trắng gia tăng. Thêm vào đó, việc tụ họp ăn uống triền miên trong dịp Tết cũng là nguyên nhân gây tăng cân bởi tích tiểu thành đại, cơ thể nạp năng lượng cả ngày dù đến mỗi nhà chỉ ăn trái cây, bánh chưng hay uống một vài ly bia chứ không ăn thịt, mỡ.

“Khôn ngoan” lựa chọn thực phẩm

Ngày Tết chúng ta thường chú trọng mua nhiều thịt, cá, gà, ngan, giò chả... mà ít mua rau, thì bây giờ hãy làm ngược lại, mua rau quả nhiều hơn, giảm ăn thịt, tăng ăn tôm, cua, cá… Một số loại rau quả có tác dụng giảm béo, tốt cho sức khỏe nên tích trữ trong ngày Tết như: rau cần, rau cải xoăn, cải bó xôi, cải bắp, bí xanh, củ cải, dưa chuột. Bạn cũng đừng quên muối một vại dưa cải và một vại hành. Bưởi, cam, quýt, lê, thanh long, táo, dưa hấu... là các loại quả không làm tăng cân. Nên hạn chế xoài, nhãn, na, nho ngọt.

Nên chuẩn bị một số loại đặc sản như: cua đồng, ốc, ngao, tôm, mực tươi để làm cơm đãi bạn bè, người thân. Thật thú vị và ngon miệng nếu trong những ngày Tết được ăn các món dân dã như: bún riêu cua, bún ốc, bún đậu phụ, canh ngao chua, hay món lẩu hải sản thật nhiều rau tươi để đãi khách.

Hạn chế mua bánh, mứt, kẹo, rượu, bia. Thay vào đó là các loại trái cây tươi, chè xanh để tiếp khách, bạn bè. Uống ít rượu, bia, điều này không chỉ hạn chế sự tăng cân của bạn mà còn giúp đầu óc minh mẫn và khỏe khoắn hơn để thưởng thức hết không khí vui vẻ của ngày Tết.

Ăn chậm, nhai kỹ

Việc ăn chậm, nhai kỹ hay kéo dài bữa ăn thêm khoảng 20 phút giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn vì để não kết nối với cơ thể và cho bạn biết đã no chưa mất khoảng thời gian là 20 phút. Còn khi bạn ăn liên tục ăn nhanh, não xử lý chậm, chưa kết nối kịp với cơ thể nên bạn sẽ cứ nghĩ mình còn đói và ăn thêm, khiến cân nặng của bạn sẽ tăng lên. Ngoài ra, ăn chậm và nhai kỹ giúp hệ tiêu hóa của bạn làm việc nhẹ nhàng hơn và không phải “gồng mình” giải quyết đống thực phẩm có kích thước lớn nhỏ khác nhau mà bạn đã không xử lý tốt với hàm răng của mình.

Uống đủ nước

Trong những ngày Tết, vào tháng Giêng thời tiết cũng hay thay đổi thất thường, phần lớn là lạnh hanh khô, nên cần uống một lượng nước vừa đủ hàng ngày để bổ sung nước cho cơ thể, nên uống từ 1,5 - 2 lít/ngày. Uống nhiều nước cũng giúp bạn giảm ăn. Nên uống nước lọc, các loại nước quả hoặc chế biến thành nước sinh tố ít đường như nước ép dưa chuột, bí xanh, cà rốt, củ đậu... để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà lại không bị tăng cân.

Giữ thói quen tập thể dục

Thức ăn giàu calo thật khó tránh trong các bữa tiệc. Thêm vào đó là các món ăn nhẹ, đồ ngọt luôn mời mọc... Vì vậy, tập thể dục là một cách dễ dàng nhất để giữ cân nặng cho bạn đồng thời cũng “đốt cháy” lượng calo được nạp khá nhiều trong dịp nghỉ lễ này. Bạn có thể chọn cách đi bộ nửa giờ vào buổi tối cũng rất tốt. Rủ thêm vài thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, vừa đi vừa trò chuyện.

Ngủ đủ giấc

Giờ giấc trong ngày nghỉ lễ tất nhiên là không thể theo đúng khóa biểu rồi, đặc biệt là giấc ngủ rất dễ bị “ăn bớt” bởi các hoạt động xem phim, đi chơi.... Thiếu ngủ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, mất sức sống và còn có thể khiến bạn tăng cân như là một phản ứng của stress. Vậy nên dù bạn bận rộn với những bữa tiệc, những cuộc vui thì nên cố gắng ngủ đủ 8 giờ một ngày để đảm bảo sức khỏe.

Văn Dương

Tin tiêu điểm