Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 20/9/2018 21:57

Mẹ khiến con gái nhập viện sau 2 ngày tập thể thao vì sai lầm không ít người mắc

Thấy con gái mệt mỏi do áp lực từ việc học, bà Vương đã đưa con gái đến phòng tập thể dục xả stress, không ngờ lại khiến con gái mắc bệnh.

Tiểu Lâm, 17 tuổi, đang là học sinh cấp 3 ở Hàng Châu (Trung Quốc). Áp lực việc học càng ngày càng lớn khiến Tiểu Lâm vô cùng mệt mỏi. Bà Vương, mẹ của Tiểu Lâm muốn giúp con gái xả stress, nên bà đã quyết định đưa Tiểu Lâm đến phòng tập thể dục.

Chưa cho Tiểu Lâm khởi động toàn thân, bà Vương kéo con gái đến bên chiếc xe đạp thể dục, Tiểu Lâm đạp xe một mạch 45 phút. Sau khi đạp xe xong, mặc dù toàn thân đau nhức, nhưng Tiểu Lâm cảm thấy trong lòng thực sự nhẹ nhõm rất nhiều.

Bà Vương sau ngày đầu tiên đã thấy việc Tiểu Lâm tập thể dục rất có hiệu quả, đến ngày thứ 2 cũng đúng vào cuối tuần, bà Vương lại muốn cùng con gái đi đánh cầu lông. Nhưng đến tối cùng ngày, Tiểu Lâm cảm thấy toàn thân đau ê ẩm, chân cũng không thể nhấc lên để đi được. Điều tồi tệ hơn, khi Tiểu Lâm đi tiểu, cô phát hiện nước tiểu đột nhiên biến đổi thành màu đỏ.

me khien con gai nhap vien sau 2 ngay tap the thao vi sai lam khong it nguoi mac - 1

Ảnh minh họa.

Sự việc này đều khiến 2 mẹ con Tiểu Lâm vô cùng sợ hãi, do vậy bà Vương lập tức đưa con gái đến Bệnh viện Tây Khê tỉnh Hàng Châu để khám. Bác sĩ Lý Huệ Nhài, trưởng Khoa Nội của bệnh viện trực tiếp chẩn đoán cho Tiểu Lâm. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Lý cho rằng đây là bệnh tiêu cơ vân. Do đó, Tiểu Lâm cần nhập viện để điều trị.

Tiểu Lâm và mẹ rất bối rối, bà Lâm nói với bác sĩ: “Chẳng lẽ lại là do đạp xe thể thao gây ra sao? Ở trong phòng thể dục mọi người đều luyện tập như vậy, tại sao chỉ có mình Tiểu Lâm có vấn đề?”

Bác sĩ Lý Huệ Nhài giải thích, theo một số báo cáo gần đây, đại bộ phận bệnh nhân bị tiêu cơ vân đều là do vận động quá sức gây nên, trong đó nhiều người trẻ là do tập thể dục quá mạnh. Tiểu Lâm cũng chủ yếu là do tập thể dục quá mức dẫn đến tổn thương cơ và do sự chuyển hóa bất thường của nội tế bào. Bình thường Tiểu Lâm ít vận động, đột nhiên vận động mạnh mẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phát bệnh.

me khien con gai nhap vien sau 2 ngay tap the thao vi sai lam khong it nguoi mac - 2

Ảnh minh họa

Các triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân là đau cơ, ấn đau, sưng và cơ rất yếu, cũng có thể có phản ứng viêm như sốt,  thoàn thân mệt mỏi, nước tiểu sẽ có màu đỏ sẫm. Tiêu cơ vân có thể dẫn đến một số biến chứng, trong đó biến chứng nguy hiểm nhất là suy thận. Suy thận xảy ra do ống thận bị tắc bởi các protein của cơ giải phóng vào máu và bài tiết qua ống thận.

Các biến chứng khác của tiêu cơ vân gồm: hội chứng khoang do tế bào cơ tổn thương dẫn đến sưng nề và gây tăng áp lực ở giữa các khoang của cơ. Hội chứng khoang thường gặp nhất sau tổn thương, chấn thương cẳng chân, thành bụng. Tiêu cơ vân cũng gây ra các rối loạn điện giải gây tăng kali và phospho máu.

Lời khuyên của bác sĩ trước khi tập thể thao

Bình thường trước khi luyện tập thể thao cần phải khởi động để làm nóng cơ thể. Mọi người có thể thông qua những triệu chứng dưới đây phán đoán xem cơ thể có đang vận động quá mức hay không?

me khien con gai nhap vien sau 2 ngay tap the thao vi sai lam khong it nguoi mac - 3

Ảnh minh họa

1. Sau khi tập thể dục, lập tức cảm thấy chóng mặt, khó thở, mất phương hướng, tinh thần hoảng hốt, tim đạp nhanh và mất nước.

2. Sự háo hức trong tập luyện bị suy giảm, xuất hiện tình trạng kích động hoặc chán nản.

3. Mất mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém.

4. Số lần thương tích và đau cơ tăng lên.

5. Mạch đập tăng lên khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

6. Ăn mất ngon.

7. Nhụt chí, thờ ơ, thể lực thiếu độ bền.

8. Thường xuyên bị bệnh

9. Các cơ vẫn cảm thấy mệt mỏi trước buổi tập tiếp theo.

Nếu bị từ 2 dấu hiệu trở lên, có thể xác nhận cơ thể đang tập luyện quá mức. Do vậy, nếu sau khi vận động xuất hiện tình trạng đau mỏi cơ, thì nên dừng vận động, uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sau khi nghỉ ngơi, các triệu chứng không thuyên giản, xuất hiện tình trạng tiểu kém, màu sắc nước tiểu biến thành màu đỏ sậm hoặc cơ thể bị phù thũng, cần phải đến Khoa thận của bệnh viện để chuẩn đoán, tránh trì hoãn bệnh.

Đối với những người tập thể dục rất ít, hoặc những người không tập thể dục trong một thời gian dài, nếu bạn muốn bắt đầu tập thể dục, tốt nhất là đến bệnh viện để khám sức khỏe và yêu cầu bác sĩ đưa phương thức vận động phù hợp với thể chất để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.T

Theo Khám Phá

Tin tiêu điểm