Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 23/2/2019 07:20

Mẹ học theo trào lưu “anti vắc xin”, con trai 13 tháng tuổi mắc sởi nguy kịch

Sau khi học theo trào lưu anti vắc xin trên mạng xã hội, người mẹ kiên quyết không tiêm vắc xin phòng bệnh cho con, hậu quả con trai 13 tháng tuổi mắc sởi phải nhập viện.

Đó là trường hợp một bé trai 13 tháng tuổi, ở Đoan Hùng (Phú Thọ) đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nguy kịch do mắc sởi. Khi vào viện, bé trai này có biểu hiện sốt cao (38,5 độ C), kèm theo chảy nước mũi, ho, xuất hiện ban đỏ toàn thân, nhiều nhất vùng mặt, ngực, bụng, lưng.

Theo chia sẻ của gia đình cháu bé, dù đã 13 tháng tuổi nhưng cháu bé vẫn chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sởi. Nguyên nhân là do mẹ bé trai này nghe theo thông tin anti vắc xin trên mạng xã hội nên đã không tiêm cho con.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính – GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà một số quốc gia trên thế giới cũng có phòng trào anti vắc xin.

“Đây là việc làm hết sức sai lầm và sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Điển hình là việc bùng phát dịch bệnh”, PGS Kính chia sẻ.

Chỉ có tiêm phòng sẽ giúp trẻ phòng bệnh tốt nhất.

Chia sẻ về tình hình dịch sởi hiện nay, ông Kính cho biết hiện sởi đã phủ khắp 44 tỉnh thành phố, trong đó nhiều nhất là ở TP HCM và một số tỉnh phía Nam. Riêng Hà Nội đã ghi nhận 150 ca mắc sởi.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện đang điều trị, theo dõi cho hơn 30 trường hợp trẻ em mắc sởi nặng. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 3 - 5 trường hợp nặng, thường tập trung vào trẻ em.

Phần lớn trẻ mắc sởi đều không được tiêm vắc xin đầy đủ. Đó là chưa tính số trẻ dưới 9 tháng tuổi, ở độ tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi, cũng mắc bệnh.

Theo nhận định của PGS Kính đa phần những trẻ bị sởi có biến chứng nặng là do sai lầm trong cách chăm sóc, điều trị của phụ huynh. Điển hình như việc giữ con ở nhà điều trị quá lâu mà không theo dõi sát tình trạng trẻ, nhiều người kiêng gió kiêng nước, không tắm cho trẻ làm trẻ bị bội nhiễm trên da, viêm kết mạc…

Một số phụ huynh nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban dẫn đến điều trị sai, tình trạng trẻ càng trầm trọng thêm. Theo các bác sĩ, với trường hợp bị sốt phát ban thông thường, triệu chứng hay gặp là người bệnh bị nổi đồng loạt khắp cơ thể những nốt nhỏ màu hồng hoặc đỏ mịn, ẩn dưới bề mặt da. Khi nốt ban “bay” hết, da bệnh nhân sẽ trở về bình thường, không để lại vết thâm hoặc sẹo.

Còn với trường hợp bị bệnh sởi, nốt ban xuất hiện ở từng bộ phận, sau đó vài ngày mới lan xuống toàn thân. Đặc điểm ban sởi là ban gồ lên mặt da, khi “bay” sẽ để lại những vết thâm trên da. Khi trẻ bị sởi có thêm dấu hiệu đặc trưng đi kèm là chảy nước mũi, ho và mắt đỏ.

Để phòng bệnh sởi, PGS Kính cho rằng tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Ngoài ra, phụ nữ khi có ý định mang thai cũng nên tiêm phòng sởi để tăng cường miễn dịch từ mẹ truyền sang con.

Do bệnh sởi rất dễ lây, nên không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Theo khampha.vn

Tin tiêu điểm