rssheader

25/10/2020

Mẹ Hải Phòng đi siêu âm thai, bác sĩ giật mình khi tử cung chỉ có thứ này

23/06/2019, 07:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Mẹ Hải Phòng đi siêu âm thai, bác sĩ giật mình khi tử cung chỉ có thứ này

Sản phụ là chị Đỗ Thị Ng., sinh năm 1981, địa chỉ phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, thai lần 3, 25 tuần (2 lần trước đẻ mổ).

Trước khi nhập viện, bệnh nhân Ng. thấy đau bụng dưới, cơn đau âm ỉ, đến khoảng 10 giờ bệnh nhân cảm thấy có cơn đau nhói phía bên trái bụng dưới. Cảm thấy có gì đó không ổn, bệnh nhân Ng. lập tức đến khám tại

Tại khoa Khám bệnh, bệnh nhân Ng. không đau bụng, không ra máu, tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt. Bác sĩ khoa Khám bệnh cho chuyển bệnh nhân Ng. lên khoa Chẩn đoán hình ảnh siêu âm.

Ngay khi đặt đầu dò siêu âm bác sĩ siêu âm đã thấy toàn bộ thai đã trôi ra ngoài tử cung, trong buồng tử cung chỉ còn lại nhau thai.

Bác sĩ khoa Khám bệnh, siêu âm lập tức mời hội chẩn, đồng thời tiến hành cắm dịch truyền, cho bệnh nhân thở oxy,… ngay trên bàn siêu âm. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ.

me hai phong di sieu am thai, bac si giat minh khi tu cung khong co thai, chi con nhau - 1

Sản phụ Ng. được các bác sĩ thăm khám sau khi mổ.

Kíp phẫu thuật do BsCKII Lê Thị Dung - Trưởng khoa Đỡ đẻ (cọc I) lấy ra bé trai cân nặng 700gram (ngay lập tức bé trai được chuyển ngay sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng).

Lúc này, trong bụng sản phụ ổ bụng có nhiều máu. Tử cung vỡ góc sừng trái đường kính 5cm. Bác sĩ Dung khâu phục hồi đường vỡ tử cung (bảo tồn tử cung). Trong mổ truyền 01 đơn vị máu cùng nhóm.

Chiều ngày 16/6/2019 sản phụ Ng. ổn định, được chuyển xuống khoa sản 3 tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận những ca sản phụ bị dọa vỡ tử cung nguy hiểm như bệnh nhân Ng. Được biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đây là ca vỡ tử cung thứ 4 được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phát hiện, mổ cấp cứu thành công.

Nguyên nhân gây vỡ tử cung 

Vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ đẻ. Vỡ tử cung trong khi mang thai có thể xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân gây vỡ tử cung có thể chia làm 3 nhóm:

Vỡ tử cung tự nhiên (nguyên nhân về phía mẹ):

Rơi vào những trường hợp dưới đây, mẹ có thể bị vỡ tử cung tự phát: 

- Đẻ khó do khung chậu.

- Có sẹo mổ cũ ở tử cung.

- Sản phụ đẻ nhiều lần, có tiền sử sinh đa thai nên cơ tử cung nhão, mỏng, dễ vỡ.

- Sản phụ nhiều lần phải nạo phá thai.

- Đẻ khó do các khối u tiền đạo.

me hai phong di sieu am thai, bac si giat minh khi tu cung khong co thai, chi con nhau - 2

Vỡ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ mẹ bầu nào. (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân về phía thai:

Thai nhi cũng có thể là nguyên nhân gây ra vỡ tử cung. Các trường hợp thai dưới đây có thể khiến nguy cơ vỡ tử cung của mẹ tăng lên: 

- Thai to toàn bộ: trọng lượng thai trên 4000g (bất tương xứng giữa thai và khung chậu)

- Thai to từng phần như não úng thủy.

- Do ngôi và kiểu thế bất thường.

Vỡ tử cung do can thiệp bởi các thủ thuật sản khoa

Các thủ thuật thực hiện không đúng chỉ định, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng kỹ thuật; sử dụng thuốc tăng co không chính xác (chỉ định, liều lượng) và theo dõi không cẩn thận cũng có thể gây ra vỡ tử cung. 

Những triệu chứng nghi vỡ tử cung 

Khi vỡ tử cung có rất nhiều triệu chứng, nhưng sau đâu là những triệu chứng điển hình:

- Đau bụng: đau xảy ra đột ngột ở vùng giữa tử cung (thường ở vị trí vết mổ cũ), đôi khi đau có thể lan tỏa toàn bụng, đau càng ngày càng tăng, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng (da mặt tái nhợt, nhịp thở nhanh, thở nông, vã mồ hôi, mạch nhanh…).

- Tử cung không còn hình dạng ban đầu: có thể sờ thấy các phần thai ngay dưới thành bụng. Trong cơn cơ, thai phụ nhìn trên bụng thấy tử cung co lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu.

- Ra máu ở âm đạo: Vỡ tử cung là tai biến đặc biệt nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời có thể gây tử vong cả mẹ và thai nhi. Vì vậy các bà bầu cần phải đi khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như theo dõi tình trạng của cơ thể để có biện pháp xử lý thích hợp.

Còn đối với bà mẹ từng phải mổ đẻ từ 2 lần trở lên, trước khi có quyết định sinh thêm em bé hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa. Trong quá trình mang thai, nếu thấy có triệu chứng của vỡ tử cung cần đến ngay bệnh viện gần nhất để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Theo eva.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm