Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 13/1/2017 11:07

Mẹ bầu dùng thuốc ợ chua, con dễ mắc hen suyễn

Các mẹ bầu dùng thuốc chống ợ chua có thể đã vô tình đẩy em bé vào nguy cơ mắc chứng hen suyễn, theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố.

Thống kê trên 1.3 triệu em bé cho thấy, những em có mẹ uống thuốc điều trị chứng trào axit dạ dày (Ợ chua) trong thai kỳ sẽ có khả năng bị hen suyễn trong giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi.

Chứng trào axit dạ dày rất phổ biến ở các mẹ bầu, vì khi thai nhi phát triển tạo ra sự thay đổi hoóc-môn và áp lực lên dạ dày.

Me bau dung thuoc o chua, con de mac hen suyen - Anh 1

Ợ chua là một bệnh phổ biến ở sản phụ.

Loại thuốc kháng thụ thể và ức chế bơm proton có tên là H2 có thể giúp ngăn được chứng trào ngược axit. Loại thuốc này được xác nhận là an toàn và không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại đại học Edinburgh phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ sử dụng thuốc này trong quá trình mang thai sẽ thường phải đến bác sĩ khám hen suyễn ít nhất 3 lần.

Hiện chưa thể kết luận ảnh hưởng của thuốc đến thai nhi vì còn phải xét đến nhiều yếu tố khác trong môi trường. Nhưng các bác sĩ khuyên sản phụ vẫn nên gặp họ để được tư vấn xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

Bác sĩ Samathan Walker, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu bệnh hen suyễn của vương quốc Anh, tuyên bố: “Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận về mối liên quan giữa bệnh hen suyễn ở trẻ em với quá trình sử dụng thuốc trị chứng trào axit dạ dày ở sản phụ, vì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến bà mẹ và trẻ em cần được nghiên cứu thêm”.

Nghiên cứu đã chỉ ra được điểm cần lưu ý trong phòng tránh và điều trị bệnh suyễn, căn bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 5.4 triệu người chỉ tính riêng tại Anh” - Bác sĩ Samathan bổ sung thêm.

Me bau dung thuoc o chua, con de mac hen suyen - Anh 2

Thuốc điều trị chứng ợ chua có thể gây hen suyễn cho thai nhi sau này

Ợ chua hoặc Ợ nóng là bệnh khá phổ biến, nhiều người mắc phải. Theo thống kê, có tới 60% dân chúng bị ợ chua ít nhất một lần trong tháng, người trưởng thành mắc nhiều hơn trẻ em. Bệnh khó chịu đến nỗi có thể gây ra nhiều trở ngại cho sinh hoạt hàng ngày, giấc ngủ hoặc cả trong khi đang mê ly ái ân.

Nguyên nhân

Trong dạ dày có một dung dịch axit nhẹ để giúp tiêu hóa thức ăn và diệt khuẩn trong thực phẩm. Có một lớp màng ở mặt trong để ngăn không cho axit làm tổn thương dạ dày. Nếu axit chỉ nằm trong dạ dày thì không sao, nhưng đôi khi nó dội ngược lên thực quản, gây khó chịu cho con người.

Me bau dung thuoc o chua, con de mac hen suyen - Anh 3

Bệnh ợ chua rất phổ biến và khó chịu.

Lúc ăn uống, thức ăn di chuyển từ miệng xuống dạ dày qua ống thực quản dài khoảng 23cm. Bình thường, thức ăn cũng như axit được giữ trong dạ dày, không dội ngược là nhờ một cơ vòng (sphincter) nằm ở cuối thực quản. Cơ mở rộng để thức ăn xuống dạ dày rổi nhanh chóng khép lại, không cho thức ăn và dịch vị trào ngược lên trên.

Nhiều lúc cơ vòng mở hơi lâu khi ta nuốt thức ăn, các chất trong bao tử lợi dụng cơ hội cửa mở, trào ngược lên thực quản. Do đó ta có cảm giác nóng đốt sau ngực và vị chua trong miệng. Nếu tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ đưa tới bệnh dội ngược 'dạ dày-thực quản' (Gastroesophageal Reflux Disease-GERD).

Theo Quốc Văn
Khám Phá