Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 10/6/2015 19:46

Mất nước nguy hiểm như thế nào?

Không chỉ gây ra hôi miệng, tình trạng mất nước sẽ khiến bạn mất tập trung, nhất là khi đang lái xe, có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

1. Hơi thở có mùi

Theo Boldsky, mất nước sẽ gây khô miệng do khả năng tiết nước bọt giảm. Nước bọt có chứa một loại enzyme gọi là lysozyme có đặc tính chống vi khuẩn. Nếu không có nước bọt, vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh. Điều này có thể gây ra hôi miệng.

2. Mất tập trung

Nếu bị mất nước khi đang lái xe, bạn dễ gặp nhiều nguy hiểm như tai nạn. Nguyên nhân là do mất nước khiến não không kiểm soát và thiếu tập trung, gây suy giảm vận động ở não trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, các chức năng vận động của não bộ giúp bạn tập trung trong khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

3. Da và môi khô

Mất nước có thể làm suy giảm chức năng loại bỏ các độc tố gây hại cho da và khiến da và môi bị khô. Nếu bạn nghiện cà phê và tập thể dục thường xuyên thì cần phải bổ sung thêm lượng nước hàng ngày do caffeine khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn và tập thể dục làm đổ mồ hôi.

Mất nước nguy hiểm như thế nào?
Mất nước có thể làm giảm chức năng loại bỏ độc tố gây hại cho da. Ảnh: Boldsky.

4. Mệt mỏi, đau đầu

Nước là nguồn quan trọng nhất trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Mất nước có thể khiến huyết áp giảm, lượng máu đến não cũng bị hạn chế, dẫn đến chóng mặt và mệt mỏi.

Thiếu nước cũng làm giảm nồng độ serotonin trong não, gây ra đau đầu. Một số triệu chứng khác như buồn ngủ, buồn nôn, thậm chí ngất xỉu có thể xảy ra. Uống một ly nước ngay lập tức nếu bạn có dấu hiệu đau đầu.

5. Chuột rút

Đây là một tình trạng đau cơ và có thể bị gây ra bởi sự mất nước của cơ thể. Tất cả các cơ, khớp bao gồm chủ yếu là nước. Khi cơ thể bị mất nước, cơ khớp suy yếu, cơ thể phải tập trung duy trì lượng máu tới các cơ quan quan trọng như não và tim, và giảm lượng máu đến các cơ gây đau, chuột rút.

6. Cảm lạnh

Nước giúp giữ nhiệt và làm ấm cơ thể, do đó, mất nước hạn chế quá trình lưu thông máu tới da, khiến bạn cảm thấy lạnh, bủn rủn.

Theo Zing News