Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 24/6/2015 18:30

Malaysia đứng trước nguy cơ trở thành ổ dịch sốt xuất huyết

Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia S. Subramaniam tối 23/6 cảnh báo rằng nước này đang trên bờ vực trở thành một trong các ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử.
Ảnh minh họa. (Nguồn: chinadialogue.net)

Ông cho biết từ đầu năm đến nay, số người tử vong do sốt xuất huyết trên toàn Malaysia là 157 người, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, và số trường hợp mắc bệnh đã lên đến hơn 40.000 người, tăng 30%.

Bộ Y tế Malaysia nhận thấy rằng số người mắc bệnh lần thứ hai ngày càng nhiều và bệnh có xu hướng nghiêm trọng và phức tạp hơn, với chủng loại virus khác.

Các chủng virus mới này khác với sốt xuất huyết gây tổn hại hệ thống miễn dịch. Trước đây, bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết, nhưng hiện nay ngày càng nhiều bệnh nhân thiệt mạng do nhiễm trùng não, phổi và suy gan.

Ông Subramaniam cho biết Bộ Y tế tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát muỗi Aedes. Tất cả các giới chức địa phương cũng như chính quyền các bang đều tăng cường nỗ lực để đảm bảo môi trường trong sạch và hạn chế môi trường sinh sản của muỗi.

Ông cũng kêu gọi công chúng có biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trong những giờ sáng sớm và buổi tối muộn, góp phần làm sạch môi trường trong khu vực họ đang sinh sống.

Bệnh sốt xuất huyết là một vấn đề thường gặp ở các nước nhiệt đới nhưng việc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống bệnh sẽ giúp hạn chế bệnh dịch.

Theo vietnamplus