Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 8/2/2017 23:14

Mặc cảnh báo, tiết canh vẫn đưa bợm nhậu tới bệnh viện

Mặc cảnh báo, tiết canh vẫn đưa bợm nhậu tới bệnh viện

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua đã tiếp nhận 3 người nhiễm liên cầu lợn vì ăn tiết canh, trong đó có một trường hợp tử vong. Mặc cho những cảnh báo liên tục được đưa ra, cảnh bệnh nhân nhập viện, thậm chí tử vong vì ăn tiết canh vẫn tái diễn trong các dịp lễ tết.

Chết vì liều!

Bệnh nhân xấu số kể trên quê ở Nam Định, 63 tuổi, nhập viện ngay trong sáng mùng 2 Tết trong tình trạng sốt, tiêu chảy, xuất huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng và gia đình xin về sau gần 1 ngày nằm viện. Theo người nhà bệnh nhân, ngày 30 Tết, bệnh nhân này ăn tiết canh, uống rượu, sau đó có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy, xuất hiện các ban hoại tử trên da, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định rồi chuyển tiếp lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Hai trường hợp còn lại đều là những đàn ông xấp xỉ tuổi 40, quê ở Ninh Bình và Bắc Ninh, cùng ăn tiết canh trong bữa tất niên. Sau đó lần lượt được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào sáng mùng 1 và mùng 2 Tết trong tình trạng hôn mê, viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Hiện 2 bệnh nhân này đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Vào dịp Tết Dương lịch 2017, cũng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nam ở một tỉnh miền núi phía Bắc, nhập viện sau khi ăn tiết canh lợn nhà nuôi được ít ngày, trong tình trạng hoại tử toàn thân. Khi đưa xuống Hà Nội đã trong tình trạng nguy kịch, may mắn giữ được tính mạng nhưng điều trị hết sức tốn kém với những di chứng nặng nề đến hết đời.

Thống kê hàng năm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn rải rác ở khắp các địa phương, đặc biệt tăng trong dịp nghỉ lễ dài. Có những năm, bác sĩ phải vất vả cả đêm cấp cứu bệnh nhân liên cầu lợn nguy kịch ngay đêm giao thừa.

Quan niệm sai lầm

Theo Bộ Y tế, liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, với tỷ lệ tử vong cao. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh. Trong khi đó, người từng mắc liên cầu lợn dù được chữa khỏi vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại.

Mặc dù đã được các bác sĩ cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng rằng người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh, mà cần ăn chín uống sôi nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen ăn tiết sống và cho đó là món khoái khẩu. Thậm chí họ còn truyền tai nhau rằng, khi ăn tiết canh mà uống rượu sẽ diệt hết vi khuẩn có trong tiết canh! Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh, đây là quan niệm không có cơ sở khoa học và hết sức sai lầm. Cụ thể theo ông Phu, giả sử có loại vi khuẩn nào đó chết do cồn thì cũng phải có thời gian. Mà rượu còn nhẹ hơn cồn. Thứ 2 là khi rượu vào dạ dày sẽ bị trung hòa. Không nên nghĩ rằng uống rượu vào là giải quyết được các bệnh về truyền nhiễm.

Để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…). Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Bên cạnh đó, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu phân tích: Không phải con lợn nào bị bệnh liên cầu cũng có triệu chứng. Vi khuẩn liên cầu vẫn lưu hành trong cơ thể lợn. Có những con lợn lành vẫn mang vi khuẩn liên cầu và khi con người tiếp xúc, sử dụng tiết canh, thịt tái, sống vẫn cứ bị bệnh như thường… Do đó, không phải cứ lợn nhà nuôi là an toàn như nhiều người vẫn quan niệm.

Năm 2016, cả nước ghi nhận khoảng 90 trường hợp mắc bệnh liên cầu lợn, liên quan đến ăn tiết canh, ăn thịt tái, thịt sống hoặc không sử dụng các dụng cụ bảo hộ khi giết mổ lợn, chế biến thịt. Trong số đó có 7 trường hợp tử vong do liên cầu lợn. Riêng Hà Nội, có 1 trường hợp tử vong trong số hơn 10 ca bệnh liên cầu lợn.

Kiều Xuân