Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 28/4/2017 23:43

Mắc bệnh hiếm, người đàn ông bỗng dưng bị hoại tử vùng kín

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công một nam bệnh nhân mắc chứng hoại tử Fournier. Đây là một bệnh lý hiếm gặp và nguy hiểm.

Mac benh hiem, nguoi dan ong bong dung bi hoai tu vung kin - Anh 1

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau ca mổ (Ảnh K.Q)

Ông N.M.H (SN 1964, ở Tiền Giang) được đưa đến cấp cứu ở Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM trong tình trạng sốt, vùng bìu sưng to gấp 5 lần bình thường và đã xuất hiện nhiều mảng da bị hoại tử. Vùng mông và hai cạnh hậu môn cũng viêm đỏ. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân bị hoại tử sinh hơi mô mềm vùng bìu lan ra tầng sinh môn. Siêu âm phần mềm vùng tầng sinh môn thấy phù nề, dịch len lỏi kèm hơi lan tỏa trong mô mềm. Hình ảnh MRI cho thấy các ổ áp-xe nhiều ngóc ngách lan rộng trong vùng tầng sinh môn, trong khoang mỡ quanh hậu môn và vùng mô xung quanh. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh lý hoại tử Fournier.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu và phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên khoa. Khoa Ngoại Tổng quát thực hiện cắt lọc – đặt hậu môn nhân tạo ra da, Tiết niệu thực hiện cắt lọc, cắt bỏ da bìu hoại tử – mở bàng quang ra da, và khoa Tạo hình – Thẩm mỹ điều trị chăm sóc vết thương, tránh nguy cơ hoại tử hai tinh hoàn - đặt VAC (điều trị hỗ trợ bằng máy hút áp lực âm) đóng vết mổ, che phủ tinh hoàn nhằm bảo tồn chức năng sinh lý của tinh hoàn. Hiện người bệnh đã hồi phục, vết mổ đã lành, có thể tự đi lại, vùng bìu mất da lộ tinh hoàn đã được che phủ hoàn toàn.

Hoại tử Fournier là một bệnh hiếm gặp, bệnh này không thật sự chỉ xảy ra ở nam giới, mà còn có thể xảy ra ở nữ giới và trẻ em. Bệnh diễn tiến chậm, nhưng biểu hiện rất nhanh, đột ngột, đe dọa tính mạng. Biểu hiện của bệnh là nhiễm trùng lan nhanh vùng tầng sinh môn, bộ phận sinh dục và quanh hậu môn.

Theo BS CKII. Vũ Hữu Thịnh – Khoa Tạo hình - Thẩm mỹ BV ĐHYD, tính chất nguy hiểm của bệnh là người bệnh thường không có dấu hiệu báo trước nào, phần lớn các trường hợp chỉ thấy trầy xướt da hoặc chấn thương nhẹ vùng bìu. Bệnh diễn tiến chậm nên thường người bệnh dễ chủ quan, tự điều trị hoặc điều trị kháng sinh thông thường. Tuy nhiên, khi đã biểu hiện ra ngoài thì rất nhanh, nhiễm trùng hoại tử mô lan rộng, người bệnh dễ rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết. Nếu không được phát hiện, xử trí và điều trị đúng cách sẽ dễ dẫn đến tử vong.

BS. Hữu Thịnh cho biết, một số yếu tố nguy cơ của bệnh như người bệnh suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, xơ gan, uống rượu lâu dài, HIV, hóa trị, sử dụng corticosteroid mãn tính, bệnh bạch cầu, suy nhược, già yếu hay trẻ em suy dinh dưỡng; chấn thương - nhiễm trùng vùng cơ quan sinh dục, vùng hậu môn – trực tràng; bệnh lý đường tiết niệu; và bệnh lý về da và tổ chức dưới da vùng bìu.

Theo Minh Phạm
Lao Động

Tin tiêu điểm