Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 26/2/2017 23:00

Lỗi tập gym cả nam và nữ đều mắc phải

Dưới đây là những sai lầm khi tập gym bạn cần tránh xa để đạt hiệu quả tập luyện tối ưu.

Không thay đổi cách tập luyện

Loi tap gym ca nam va nu deu mac, neu khong biet thi cham chi cung bang khong - Anh 1

Sandy MacAskill – Huấn luyện viên cá nhân tại Barry’s Bootcamp cho biết: “Rất nhiều người tập các bài tập gym giống nhau, cùng thứ tự hay cân nặng giống nhau ngày qua ngày nhưng vẫn dậm chân tại chỗ. Nếu không dần thay đổi bài tập bạn sẽ không đạt được mức tiến bộ như thời gian luyện tập ban đầu”.

Mọi người cần thay đổi bản thân khi tập luyện. Bạn hãy thử thách bản thân thêm chút nữa bằng cách tập các bài tập khác nhau, tăng trọng lượng, tốc độ, thời gian tập luyện.

Tập trung quá nhiều vào kết quả

Theo Christina Howells - một huấn luyện viên cá nhân tại That Girl London, khi bắt đầu một chương trình tập luyện, ai cũng đều có mục tiêu để thực hiện. Tuy nhiên bạn không cũng không nên chịu áp lực hay để ý quá nhiều đến kết quả mà mình muốn đạt được. Chỉ cần yêu thích bộ môn này và chăm chỉ luyện tập bạn sẽ tập hiệu quả hơn và có thể hình như mong muốn.

Không khởi động trước khi tập

Loi tap gym ca nam va nu deu mac, neu khong biet thi cham chi cung bang khong - Anh 2

Bỏ qua phần khởi động không chỉ làm mất hiệu quả của việc tập luyện mà còn gây những chấn thương không đáng có, ngất xỉu hay đột quỵ. Do đó, bạn nên tạo thói quen khởi động trước khi tập bất cứ bài tập nào. Các động tác khởi động sẽ giúp các nhóm cơ co giãn, lưu thông máu và ngăn ngừa chấn thương.

Ăn uống sai cách trước và sau khi tập luyện

Loi tap gym ca nam va nu deu mac, neu khong biet thi cham chi cung bang khong - Anh 3

Theo Marianne Marston - võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp kiêm huấn luyện viên, dinh dưỡng rất quan trọng đối với mọi người nhất là với những người tập gym. Một chế độ ăn uống không khoa học sẽ ảnh hưởng đến kết quả tập luyện.

Để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, bạn nên ăn hoa quả trước khi tập từ 1-1 tiếng 30 phút. Sau khi tập luyện, bạn nên nạp dinh dưỡng bằng những thực phẩm chứa carbohydrate dễ tiêu và protein thực vật như ngũ cốc, các loại hạt, đậu, chuối, ly sữa,…

Không theo dõi sự tiến bộ của bạn

Loi tap gym ca nam va nu deu mac, neu khong biet thi cham chi cung bang khong - Anh 4

David Jones - huấn luyện viên cá nhân tại Sculpt Core Health and Fitness Consultancy khẳng định: “Cho dù mục đích tập luyện của bạn là cải thiện sức khỏe, tăng cơ bắp, giảm cân thì bạn cũng nên cố gắng phấn đấu để cải thiện và đạt được kế hoạch mà mình muốn. Hãy viết ra mục tiêu chính, thiết lập khung thời gian tập luyện, cố gắng tăng dần mục tiêu, thực hiện mỗi tuần. Và đừng quên theo dõi kết quả của bạn”.

Không yêu cầu giúp đỡ

Một trong những sai lầm mà nhiều người hay mắc phải là không nhận sự giúp đỡ và tư vấn của chuyên gia. Huấn luyện viên sẽ giúp bạn từng động tác tập và chế độ dinh dưỡng khoa học. Bạn sẽ đạt được thành công và hiệu quả hơn trong việc tập luyện.

Theo Ngọc Huyền
Em Đẹp